Đường dẫn truy cập

Tổng giám đốc USAID thăm Việt Nam vào tuần tới


Tổng giám đốc USAID Samantha Power. Photo USAID.

Lãnh đạo cao nhất của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sẽ công du Việt Nam vào tuần tới, với các hoạt động nhằm tăng cường sự hỗ trợ của Mỹ cho các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường hợp tác ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tổng giám đốc USAID Samantha Power sẽ tới thăm Việt Nam vào tuần tới nhằm củng cố quan hệ đối tác Việt Nam – Hoa Kỳ được ghi dấu qua nhiều năm gắn kết và hợp tác sâu rộng, dựa trên nền tảng cùng nhau khắc phục những vấn đề tồn tại sau chiến tranh, cơ quan này cho biết trong một thông cáo hôm 1/3.

Thông cáo cho biết trong thời gian tại Việt Nam, bà Power sẽ gặp gỡ sinh viên, cộng đồng người khuyết tật, nông dân, các doanh nghiệp, tổ chức địa phương và các quan chức chính phủ để thảo luận về quan hệ hợp tác Hoa Kỳ- Việt Nam về những ưu tiên chung, trong đó có ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường hợp tác ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đầu tư vào giáo dục đại học và tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bao trùm.

“Bà sẽ nêu bật hoạt động hợp tác ngày càng phát triển sâu rộng của USAID với Việt Nam cũng như ủng hộ của Hoa Kỳ vì một Việt Nam độc lập, thịnh vượng, kiên cường và vững mạnh”, USAID cho biết.

Chuyến công du Việt Nam của Tổng giám đốc Power diễn ra khi hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện.

Khi tiếp Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tại thủ đô Washington vào tháng 5/2022, bà Power nói rằng USAID có kế hoạch mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động tại Việt Nam.

Bà cho biết trong thời gian tới USAID sẽ chú trọng hỗ trợ Việt Nam tẩy độc dioxin và rà phá bom mìn, bảo vệ môi trường biển, ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng. Bà cũng giới thiệu một số sáng kiến toàn cầu mà USAID tham gia tài trợ trong lĩnh vực giảm rác thải nhựa đại dương và phát triển hạ tầng bền vững để Việt Nam xem xét tham gia.

Dịp này, ông Chính đề nghị USAID quan tâm hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa, giúp đỡ các đối tượng yếu thế trong xã hội, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học Đồng bằng sông Cửu Long.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG