Đường dẫn truy cập

Tôm hùm Việt Nam bị chặn nhập khẩu vào Trung Quốc, gây thiệt hại nặng


Tôm hùm Việt Nam bị chặn nhập khẩu vào Trung Quốc, thiệt hại nặng
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:11 0:00

Các xe tải chở tôm hùm Việt Nam trên đường xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái, đã bị chặn lại sau khi nước này đột ngột ra lệnh hạn chế nhập khẩu, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng, truyền thông trong nước dẫn thông tin từ Chi cục Hải quan Móng Cái cho biết.

Ngày 21/9, cơ quan này đã thông báo với báo chí rằng tình trạng này đã diễn ra ba ngày qua do Trung Quốc bất ngờ hạn chế nhập khẩu tôm hùm khiến nhiều doanh nghiệp không kịp trở tay. Tờ Thanh niên cho biết có khoảng 6 tấn tôm hùm đã chết.

Tôm hùm là một mặt hàng hải sản đắt giá ở Việt Nam với giá bán hàng triệu đồng mỗi ký. Chi cục Hải quan Móng Cái được Thanh niên dẫn lời cho biết mỗi ngày có khoảng 100 xe hải sản tươi sống lẫn đông lạnh được làm thủ tục xuất nhập khẩu qua Lối mở Km3+4.

Tuy nhiên, cũng có xe tải đã kịp đưa hàng trở lại các đầm nuôi hay kho đông lạnh để bảo quản, còn số tôm hùm đã chết được rao bán giải cứu trên mạng xã hội với giá khoảng 400.000 đồng mỗi ký, cũng theo Thanh niên.

Trang mạng Dân trí dẫn lời lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh cho biết nguyên nhân việc này là do phía Trung Quốc ‘tăng cường kiểm soát dịch bệnh’ mà không báo trước.

Tuy nhiên, đến 15h ngày 22/9, toàn bộ các xe chở tôm hùm bị kẹt đã được xuất sang Trung Quốc trở lại, Dân trí dẫn nguồn từ Chi cục Hải quan Móng Cái cho biết, và hiện không còn xe hàng nào tồn đọng tại khu vực cảng.

Cụ thể, trong ngày 22/9 đã có 65 xe hàng thủy sản tươi sống cũng như đông lạnh xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu này, trong đó có 45 xe tôm hùm, 20 xe cua, ngao, ốc, theo Dân trí.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu chủ lực của các mặt hàng nông sản cũng như thủy hải sản nước này. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường nhiều rủi ro. Trong quá khứ, Trung Quốc đã nhiều lần đóng cửa khẩu vì nhiều lý do khiến nông sản Việt Nam phải bán đổ bán tháo hay đổ bỏ hàng loạt như trường hợp của thanh long hay mít.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG