Đường dẫn truy cập

Trung Quốc mở lại cửa khẩu với Việt Nam một cách nhỏ giọt


Xe công chở nông sản tập kết ở cửa khẩu Lạng Sơn chờ thông quan sang Trung Quốc
Xe công chở nông sản tập kết ở cửa khẩu Lạng Sơn chờ thông quan sang Trung Quốc

Trung Quốc đã đồng ý mở lại ba cửa khẩu giữa tỉnh Quảng Tây của nước này và tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam để cho phép nông sản của Việt Nam đang ùn ứ được xuất khẩu sang Trung Quốc, Bộ Công thương Việt Nam loan báo.

Đến lúc này, vẫn còn hàng ngàn xe container chở hàng xuất khẩu của Việt Nam bị kẹt ở các cửa khẩu với Trung Quốc, nhất là ở các cửa khẩu chính ngạch ở tỉnh Lạng Sơn.

Theo thông tin từ Bộ Công thương Việt Nam được báo chí trong nước dẫn lại, ba cửa khẩu được mở lại nằm ở thành phố Móng Cái, bao gồm cầu Bắc Luân 1, cầu Bắc Luân 2 và cầu phao Km 3+4.

Tuy nhiên, hiện giờ vẫn chưa có thông tin gì về việc khôi phục thông quan bình thường ở các cửa khẩu ở tỉnh Lạng Sơn. Ở cửa khẩu Hữu Nghị, hiện giờ mỗi ngày chỉ có vài chục xe được thông quan, theo tìm hiểu của VOA.

‘Yêu cầu cao’

“Đây là những cửa khẩu/lối mở có ý nghĩa rất quan trọng đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của cả 2 bên. Phía Quảng Tây cho biết trước mắt sẽ ưu tiên xử lý hàng tồn đọng tại cửa khẩu, đặc biệt là nông sản và hàng đông lạnh”, báo Zing dẫn lời một đại diện Bộ Công thương cho biết.

Phía Trung Quốc đi đến quyết định này sau khi ‘rà soát’ các biện pháp chống dịch và căn cứ tình hình diễn biến dịch thực tế ở từng cửa khẩu với Việt Nam, cũng theo Zing, và ‘sau nhiều nỗ lực giao thiệp và trao đổi thiện chí giữa 2 bên’, theo cổng thông tin Chính phủ Việt Nam.

Bắc Kinh vẫn đang duy trì chính sách chống dịch ‘Zero Covid’ không khoan nhượng để ngăn chặn dịch bùng phát trong lúc họ sắp đăng cai Thế vận hội Mùa đông.

Cũng theo tờ Zing, phía Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh với Việt Nam là họ ‘có yêu cầu cao về phòng dịch’ và yêu cầu Việt Nam có biện pháp ‘đảm bảo an toàn phòng dịch đối với xe và hàng hóa xuất khẩu’, nhất là nông sản và thực phẩm đông lạnh.

Do đó, Bộ Công thương Việt Nam yêu cầu nông dân, thương lái, doanh nghiệp xuất khẩu, và tài xế đường dài tăng cường kiểm soát dịch bệnh trong tất cả các quy trình từ sản xuất, đóng gói và vận chuyển hàng hóa để đảm bảo việc mở lại các cửa khẩu được bền vững.

Bộ này yêu cầu cơ quan chức năng ‘kiên quyết loại bỏ những lô hàng có biểu hiện vi phạm quy tắc phòng chống dịch’ để không làm ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu nói chung và xuất khẩu nông sản nói riêng, cũng theo Zing.

Các tỉnh xuất khẩu nông sản ‘cần theo dõi tình hình tại các cửa khẩu’ để điều tiết lượng hàng chuyển lên biên giới để tránh gây ùn ứ tại các cửa khẩu, theo khuyến cáo của Bộ Công thương.

Cơ quan này cũng cảnh báo là quy trình thông quan tại các cửa khẩu với Trung Quốc sẽ tiếp tục căng thẳng do dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Theo thống kê của cơ quan chức năng Việt Nam, đến ngày 8/1, ở các cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn vẫn còn 3.600 xe công đang chờ thông quan sang Trung Quốc, so với 5.700 xe cách nay hơn hai tuần. Con số xe bị kẹt ở các cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh hiện là 1.260 xe.

Số xe giảm chủ yếu là do quay đầu tiêu thụ trong nước vì không thể chờ đợi quá lâu ở cửa khẩu. Một phần chuyển sang xuất khẩu bằng đường biển, một phần chuyển sang xuất chính ngạch, theo thông báo kết luận của phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp hôm 8/1 nhằm tháo gỡ khó khăn cho hàng xuất khẩu Việt Nam sang Trung Quốc.

Tại cuộc họp này, ông Thành yêu cầu các địa phương giáp giới tiếp tục làm việc với các chính quyền địa phương Trung Quốc để nâng cao năng lực thông quan, Bộ Nông nghiệp chủ động đưa hàng hóa bị kẹt về tiêu thụ hay chế biến trong nước, còn Bộ Công thương và Bộ Ngoại giao được yêu cầu tìm các thị trường lớn khác như Mỹ và EU trong lúc nhiều loại nông sản trong nước sắp sửa vào vụ thu hoạch.

VOA Express

XS
SM
MD
LG