Đường dẫn truy cập

Tokyo sẽ gửi tàu chiến và máy bay tới vùng Vịnh để bảo vệ tàu Nhật


Tư liệu: Một phóng viên chụp ảnh tàu Kokuka Courageous, tàu chở dầu của Nhật bị tấn công gần eo biển Hormuz hôm 13/6/2019. (AP Photo/Eugene Hoshiko)
Tư liệu: Một phóng viên chụp ảnh tàu Kokuka Courageous, tàu chở dầu của Nhật bị tấn công gần eo biển Hormuz hôm 13/6/2019. (AP Photo/Eugene Hoshiko)

Nhật Bản sẽ triển khai một chiến hạm và nhiều máy bay tuần tra tới Trung Đông, nguồn cung cấp gần 90% lượng dầu thô nhập khẩu của Nhật Bản, dể bảo vệ các tàu Nhật trong khu vực giữa lúc tình hình tại đây vẫn tiếp tục bất ổn, người phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản cho biết hôm 27/12.

Theo kế hoạch được nội các của Thủ tướng Shinzo Abe phê duyệt, một khu trục hạm được trang bị máy bay trực thăng và hai máy bay tuần tra săn ngầm P-3C sẽ được điều động để thu thập thông tin nhằm đảm bảo lưu thông an toàn cho các tàu Nhật trong khu vực.

Trong trường hợp khẩn cấp, Bộ trưởng Quốc phòng sẽ ban hành lệnh đặc biệt để cho phép các lực lượng sử dụng vũ khí hầu bảo vệ các tàu đang gặp nguy.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói tại một cuộc họp báo thường lệ: “Bảo đảm các tàu có liên quan tới Nhật Bản được qua lại an toàn tại Trung Đông, nguồn năng lượng chính của thế giới, là điều rất quan trọng.”

Những căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran đã tăng từ năm ngoái, khi Tổng thống Donald Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế 2015 với Iran và áp đặt lại các lệnh trừng phạt, làm tê liệt nền kinh tế nước này.

Tháng Năm và tháng Sáu 2019 đã xảy ra một số cuộc tấn công vào các tàu buôn quốc tế trong khu vực, kể cả tàu chở dầu Kokuka Courageous của Nhật. Hoa Kỳ đổ lỗi cho Iran về các vụ tấn công đó, nhưng Tehran bác bỏ những lời cáo buộc đó.

Nhật Bản, một đồng minh của Hoa Kỳ vẫn duy trì quan hệ thân thiện với Iran, đã chọn giải pháp hoạt động một mình thay vì tham gia chiến dịch do Hoa Kỳ lãnh đạo để bảo vệ sự đi lại của tàu bè trong khu vực.

Tuần trước, Thủ Tướng Abe đã gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani để thông báo về kế hoạch của Tokyo, đưa lực lượng hải quân đến vùng Vịnh.

Dự kiến chính phủ Nhật sẽ bắt đầu triển khai máy bay tuần tra săn ngầm vào tháng tới, tàu khu trục có thể bắt đầu hoạt động từ tháng Hai 2020. Theo kế hoạch, Nhật Bản sẽ hoạt động trong vùng Vịnh Ô-man, khu vực phía Bắc Biển Ả Rập và Vịnh Aden, nhưng không hoạt động tại Eo biển Hormuz.

Quyết định của chính phủ Nhật sẽ có hiệu lực trong một năm tới ngày 26/12/2020. Đến lúc đó, Nội các Nhật Bản sẽ phê duyệt lại nếu muốn gia hạn các hoạt động của lực lượng vũ trang tại Trung Đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG