Đường dẫn truy cập

Tướng Mỹ quyết bảo đảm quyền tự do hàng hải ở vùng Vịnh


Ông Kenneth McKenzie.
Ông Kenneth McKenzie.

Tướng Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ, hôm 18/7 cho biết đang thảo luận với các nước khác về quyền tự do hàng hải ở vùng Vịnh và sẽ “tích cực” nỗ lực để tìm ra một giải pháp cho phép việc qua lại tự do, theo Reuters.

Hoa Kỳ đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở Trung Đông trước mối đe dọa từ Iran và đang kêu gọi các nước đồng minh bảo vệ các vùng biển chiến lược ngoài khơi Iran và Yemen, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào tàu chở dầu ở vùng Vịnh trong những tháng qua.

Ông McKenzie đưa ra bình luận trên trước khi truyền hình nhà nước Iran đưa tin rằng nước này đã giữ một tàu nước ngoài buôn lậu nhiêu liệu ở vùng Vịnh.

Theo Reuters, khi được hỏi rằng liệu Ảrập Xêút có đóng vai trò nào trong đề xuất liên minh hàng hải quốc tế hay không, Thái tử nước này, ông Fahd, nói rằng liên minh sẽ tiếp tục hộ tống các tàu ở Hồng Hải.

Chính quyền Washington và Riyadh đã công khai lên án Iran và các lực lượng nước này ủng hộ gây ra các cuộc tấn công nhắm vào các tàu dầu. Tehran bác bỏ cáo buộc này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG