Đường dẫn truy cập

Tóc có thể thay thế DNA trong công tác nhận dạng


Một nhà nghiên cứu giữ một mẫu tóc của người cổ đại.
Một nhà nghiên cứu giữ một mẫu tóc của người cổ đại.

Tóc của mỗi chúng ta, giống như DNA, có thể mang tính hết sức riêng biệt, đặc trưng của từng người, không ai giống ai.

Theo một cuộc nghiên cứu mới đăng trên tạp chí PLOS ONE, các khoa học gia thuộc Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore cho biết những chỉ dấu protein trong tóc có thể được dùng giúp cho công việc điều tra pháp y và xác định về khảo cổ được dễ dàng hơn.

Protein tồn tại lâu bền với thời gian trong khi DNA có thể bị xuống cấp.

Để đạt được kết luận này, các khoa học gia đã nghiên cứu các mẫu tóc cách nay tới 250 năm và các mẫu tóc của 76 người sống. Họ cho biết tìm thấy 185 chỉ dấu protein trong các mẫu tóc của người quá cố xa xưa vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Và vì vậy, họ cho rằng, đủ giúp xác định một cổ nhân cách đây 1 triệu năm.

Các nhà nghiên cứu nói họ hy vọng tìm thấy khoảng 1 trăm chỉ dấu cốt lõi có thể dùng để phân biệt một cá nhân trong một thế hệ dân số, chỉ bằng một sợi tóc.

‘Chúng ta đang ở giai đoạn nhận dạng dựa trên protein tương tự thời điểm nhận dạng bằng DNA trong những ngày đầu mới được phát triển,’ đồng tác giả Brad Hart, giám đốc Trung tâm Khoa học Pháp lý thuộc Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore, cho biết.

Khoa học gia này nói rằng ‘Phương pháp này có thể là yếu tố làm thay đổi ngành khoa học pháp y. Dù đã có nhiều tiến bộ trong công tác chứng minh, nhưng vẫn còn nhiều bước phải làm trước khi phương pháp mới này có thể đạt đến khả năng toàn diện.’

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG