Đường dẫn truy cập

Tòa tối cao Nhật hậu thuẫn căn cứ mới của Mỹ ở Okinawa


Khách tham quan nhìn về phía một căn cứ không quân của hải quân Mỹ ở Ginowan trên đảo Okinawa, Nhật Bản, 3/5/2010.

Tòa án tối cao Nhật Bản đã ra phán quyết ủng hộ kế hoạch của chính phủ nhằm di dời một căn cứ không quân của hải quân của Mỹ trên đảo Okinawa. Đây được xem là một đòn giáng mạnh đối với những người chống đối, đòi dời căn cứ Mỹ ra khỏi đảo Okinawa.

Theo phán quyết của tòa, Thống đốc Okinawa Takeshi Onaga, đã hành động “trái luật” khi huỷ bỏ lệnh của người tiền nhiệm hồi tháng 10 năm 2015 về kế hoạch san lấp đất nhằm dọn đường cho công tác di dời căn cứ không quân Futenma.

Chính phủ Nhật Bản và Hoa Kỳ muốn di chuyển căn cứ Futenma từ vị trí ngay giữa thành phố đông đúc đến một khu vực xa xôi hơn vì lý do an ninh. Nhưng nhiều cư dân Okinawa muốn dời căn cứ này ra khỏi đảo, viện lý do những tiếng động, tội phạm và các tai nạn có liên kết với căn cứ Mỹ.

Okinawa là hòn đảo chiến lược nằm trên Biển Hoa Đông. Từ đây, máy bay và quân đội Hoa Kỳ có thể nhanh chóng đáp ứng các cuộc xung đột tiềm tàng trên khắp châu Á. Nơi đây đã trở thành một pháo đài của sức mạnh quân sự của Mỹ sau Thế chiến thứ Hai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG