Đường dẫn truy cập

Ông Trump thua sút về tỉ lệ ủng hộ, tăng cường đả kích bà Clinton


Ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo tại sân golf Turnberry ở Scotland, ngày 24 tháng 6 năm 2016.
Ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo tại sân golf Turnberry ở Scotland, ngày 24 tháng 6 năm 2016.

Những cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đã tụt lại sau ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc đối đầu tranh cử tổng thống vào tháng 11. Ông Trump đang cố sức vượt qua những tranh cãi hồi gần đây và hiện đang thua sút bà Clinton cả về việc gây quỹ và tổ chức chiến dịch tranh cử. Nhưng ông Trump cũng đang tăng cường công kích bà Clinton.

Đi tới đâu ông cũng thu hút đông đảo người ủng hộ, và cả những người gièm pha.

Dù tìm cách đoàn kết Đảng Cộng hòa, ông Trump đang dịch chuyển trọng tâm của mình sang ứng viên sắp được Đảng Dân chủ đề cử Tổng thống, Hillary Clinton.

Ông gọi cựu ngoại trưởng là "kẻ nói dối đẳng cấp thế giới" trong một bài phát biểu hôm 22 trước các ủng hộ viên ở New York.

Ông Trump nói: "Không có ngoại trưởng nào mắc nhiều sai lầm một cách thường xuyên và tại nhiều nơi như bà Hillary Clinton. Những quyết định của bà ta gieo rắc cái chết, sự hủy diệt và chủ nghĩa khủng bố ở khắp mọi nơi bà ta động tay vào."

Bà Clinton cũng tăng cường công kích ông Trump, không chỉ về chính sách đối ngoại mà còn về những đề xuất kinh tế của ông ta.

Bà Clinton phát biểu: "Mỗi ngày chúng ta lại thấy rõ sự liều lĩnh và bất cẩn của ông Trump. Ông ta tự hào về việc đó, đó là chuyện của ông, nhưng khi ông muốn trở thành Tổng thống, thì đó là chuyện của chúng ta."

Nhiều nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa vẫn chỉ trích ông Trump. Nhưng tới giờ ít người bỏ rơi ông, theo lời nhà phân tích Kyle Kondik.

Ông Kondik nhận định: "Họ không thể tin tưởng Trump và họ cũng không thể tin tưởng ông ta sẽ theo đuổi những ưu tiên của họ nếu ông ta đắc cử. Tôi nghĩ rằng phe Cộng hòa đang tính toán rằng trong một trận chiến giữa hai ứng cử viên không mấy tốt đẹp thì họ sẽ chọn người đồng đảng với họ."

Nhưng ông Trump còn phải nỗ lực để biến mình thành một ứng cử viên phù hợp cho cuộc tổng tuyển cử, theo lời chuyên gia về Đảng Cộng hòa, Scot Faulkner.

Ông Faulkner nhấn mạnh: “Ông Trump cần phải mở rộng sức hút của mình để lôi cuốn công chúng Mỹ, khiến họ cảm thấy có lý do để bỏ phiếu cho ông ta. Ông ta rõ ràng đã khai thác được những bức xúc. Giờ ông ta cần khai thác những lý tưởng.”

Những cuộc khảo sát ý kiến hiện tại cho thấy bà Clinton đang dẫn trước, nhưng cũng cho thấy cử tri mong muốn có sự thay đổi mà rốt cục có thể có lợi cho ông Trump, theo lời bà Lara Brown.

Bà Brown chia sẻ: "Còn có sự chán chường tuyệt vọng và cảm giác của nhiều người Mỹ rằng không chỉ hệ thống của chúng ta bị hỏng, mà hơn thế nữa là khi người dân tiếp tục cố gắng chuyển tải thông điệp tới Washington, Washington chẳng thèm lắng nghe."

Cơ hội tốt nhất để ông Trump khởi động lại chiến dịch tranh cử của mình có thể tới tại đại hội Đảng Cộng hòa vào tháng 7 ở thành phố Cleveland, dù một số đại biểu vẫn đang tìm cách từ chối trao đề cử cho ông ta.

VOA Express

XS
SM
MD
LG