Đường dẫn truy cập

Tòa tối cao Malaysia cấm người không phải Hồi giáo dùng từ 'Allah'


Một người đàn ông Hồi giáo mặc áo in hàng chữ 'Allah chỉ được dùng bởi người Hồi giáo' đứng bên ngoài tòa án ở Putrajaya, ngày 23/6/2014.
Tòa án tối cao Malaysia duy trì lệnh của chính phủ cấm một tờ báo của Giáo hội Công giáo La Mã dùng từ Allah để chỉ Thượng Đế.

Với 4 phiếu thuận 3 phiếu chống, Tòa án liên bang Malaysia hôm nay phán quyết rằng tờ The Herald, tờ báo tiếng Malaysia của Giáo hội Công giáo, không có lý do để chống lại quyết định của một tòa cấp thấp hơn hồi năm ngoái, rằng từ Allah chỉ được dành duy nhất cho các tín đồ Hồi giáo, viện lý do rằng nếu các tôn giáo khác được dùng từ Allah, thì sẽ gây hoang mang, và có thể dẫn tới chỗ các tín đồ Hồi giáo cải đạo.

Cải đạo là điều bất hợp pháp tại Malaysia, nơi hơn 60% dân số, tức khoảng 30 triệu người, theo đạo Hồi, tôn giáo chính thức của Malaysia. Chỉ có 9% dân số theo Ky tô giáo.

Phán quyết hôm thứ Hai chấm dứt một cuộc tranh chấp kéo dài từ năm 2007, khi Bộ Nội vụ Malaysia đe dọa thu hồi giấy phép xuất bản của báo Herald vì dùng từ Ả rập này trong ấn bản tiếng Malaysia của tờ báo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG