Đường dẫn truy cập

Tòa Tối cao Mỹ sắp xử việc TT Trump muốn chấm dứt chương trình ‘Dreamers’


Tòa án Tối cao Hoa Kỳ dự kiến sẽ mở phiên xét xử hôm 12/11, lắng nghe các lập luận về tính hợp pháp của các nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm hủy bỏ một chương trình vẫn bảo vệ hàng trăm ngàn di dân đã đến Mỹ bất hợp pháp từ lúc còn nhỏ (còn được gọi là Dreamers).

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ dự kiến sẽ mở phiên xét xử hôm 12/11, lắng nghe các lập luận về tính hợp pháp của các nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm hủy bỏ một chương trình vẫn bảo vệ hàng trăm ngàn di dân đã đến Mỹ bất hợp pháp từ lúc còn nhỏ (còn được gọi là Dreamers), theo Reuters.

Cả 9 vị thẩm phán của Tối cao Pháp viện sẽ lắng nghe các lập luận kéo dài 80 phút về kế hoạch của Tổng thống Trump năm 2017 nhằm chấm dứt chương trình DACA, là chương trình đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân đến Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ khỏi bị trục xuất. Chương trình này do Tổng thống Barack Obama thi hành từ năm 2012.

Chính quyền của ông Trump lập luận rằng ông Obama đã vượt quá quyền hạn hiến định khi ông tạo ra chương trình DACA bằng một sắc lệnh hành pháp, không thông qua Quốc hội.

Hôm 12/11, Tổng thống Trump so sánh một số người được hưởng chương trình DACA là “những kẻ tội phạm dày dạn.”

“Nhiều người trong chương trình DACA, giờ không còn là những đứa trẻ nữa, không phải là những ‘thiên thần’ ông Trump viết trên Twitter. “Một số là những kẻ tội phạm dày dạn.”

Trước đó, ba thẩm phán liên bang đã ra lệnh ngưng các động thái chấm dứt DACA của ông Trump sau vụ kiện của một số tiểu bang, kể cả California và New York. Những người được chương trình DACA bảo vệ, các tổ chức dân quyền và nhiều tổ chức khác đã hợp sức để thách thức tính hợp pháp của kế hoạch của Tổng thống Trump, nhằm chấm dứt chương trình DACA.

VOA Express

XS
SM
MD
LG