Đường dẫn truy cập

TT Trump thua kiện di trú tại Tòa Phúc Thẩm


Tổng chưởng lý báng Washington Bob Ferguson phát biểu tại một cuộc họp báo về phán quyết của tòa án từ chối khôi phục lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump, ngày 9 tháng 2, 2016.

Một tòa án phúc thẩm liên bang hôm thứ Năm đã từ chối khôi phục lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump nhắm vào hành khách đến từ bảy quốc gia với đa số dân là người Hồi giáo.

Hội đồng gồm ba thẩm phán thuộc Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực 9 từ chối ngăn chặn một phán quyết của tòa án cấp thấp hơn đình chỉ lệnh cấm nói trên và cho phép hành khách trước đây bị cấm được nhập cảnh Mỹ. Có phần chắc chính quyền của ông Trump sẽ kháng án lên đến Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

Không lâu sau khi tòa công bố quyết định, Tổng thống Trump liền viết trên Twitter rằng: “Hẹn gặp lại ở tòa, an ninh quốc gia của ta đang lâm nguy.” Sau đó ông nói với các phóng viên báo chí tại Tòa Bạch Ốc rằng tòa án đã ra một “quyết định mang tính chính trị” gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Ông nói thêm:

"Chúng ta đang ở trong tình thế mà an ninh của đất nước chúng ta đang lâm nguy, và đó là một tình hình nghiêm trọng, hết sức nghiêm trọng, do đó chúng tôi muốn gặp họ tại tòa. Chúng tôi sẽ thắng vụ này."

Thẩm phán Khu vực Tư pháp Liên bang James Robart tại thành phố Seattle đã ban hành một lệnh tạm thời dừng lệnh cấm của ông Trump vào tuần trước sau khi hai bang Washington và Minnesota đệ đơn kiện. Lệnh cấm của ông Trump tạm thời đình chỉ chương trình người tị nạn của Mỹ và di dân từ các nước khơi lên mối lo ngại khủng bố.

Tại cuộc họp báo ở thành phố Seattle, ông Bob Ferguson, tổng chưởng lý bang Washington -- là bang đã tranh luận chống lại việc khôi phục lệnh cấm du hành -- nói phán quyết của tòa phúc thẩm là một chiến thắng của Hiến pháp Hoa Kỳ.

"Chúng ta là một đất nước pháp quyền, và luật pháp được áp dụng cho tất cả mọi người trên đất nước chúng ta, kể cả tổng thống của Hoa Kỳ," ông nói.

Các luật sư của Bộ Tư pháp đã kháng án lên Tòa án Phúc thẩm Khu vực 9, lập luận rằng tổng thống có quyền hiến định hạn chế việc nhập cảnh Mỹ và rằng các tòa án không thể phán xét quyết định của ông liệu có cần thiết để ngăn chặn khủng bố hay không.

Các bang thì lập luận rằng lệnh cấm du hành của ông Trump gây tổn hại những cá nhân, doanh nghiệp và trường đại học. Nêu ra lời hứa lúc tranh cử của ông Trump ngăn chặn người Hồi giáo nhập cảnh Mỹ, họ nói rằng lệnh cấm đã vi hiến vì ngăn chặn người dân nhập cảnh dựa trên tôn giáo của họ.

Cả hai bên đều đối mặt với phần chất vấn hóc búa trong một giờ tranh biện qua điện thoại - một bước đi bất thường - và được phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình tin tức, website các tờ báo và mạng xã hội, thu hút đông đảo người theo dõi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG