Đường dẫn truy cập

Tòa Hiến pháp Thái Lan đồng ý thụ lý vụ kiện chống Thủ tướng


Người biểu tình chống đối cho rằng chính phủ của bà Yingluck quá đỗi thối nát và nằm dưới sự khống chế của anh bà, ông Thaksin Shinawatra.
Hôm nay tòa án đã chấp nhận đơn kiện do một nhóm các nhà lập pháp chống chính phủ đệ nạp.

Đơn kiện cho rằng bà Yingluck vi phạm hiến pháp qua việc cách chức một thành viên của hội đồng an ninh quốc gia vào năm 2011 vì lý do mà họ cho là lý do chính trị.

Bà Yingluck cũng là trọng tâm của một cuộc điều tra của Ủy ban Quốc gia Chống tham nhũng về vai trò của bà trong chương trình trợ giá lúa gạo đã làm cho chính phủ thất thoát nhiều tỉ đô la.

Nếu bị xét có tội trong hai vụ kiện đó, bà Yingluck có thể sẽ bị loại ra khỏi chức vụ hiện nay. Chính phủ bà cũng đã chật vật đối phó với một làn sóng biểu tình chống chính phủ kể từ tháng 11.

Ít nhất 24 người đã thiệt mạng trong những cuộc biểu tình, trong đó có một người tại một cuộc biểu tình của phe đối lập ở thủ đô Bangkok ngày hôm qua. Đây là vụ bạo động chính trị tệ hại nhất ở Thái Lan kể từ năm 2010.

Những người biểu tình đòi bà Yingluck từ chức. Họ nói rằng chính phủ bà quá đỗi thối nát và nằm dưới sự khống chế của anh bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG