Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc yêu cầu Quốc hội chuẩn chi 1,8 tỉ đôla phòng chống Zika


Một kỹ thuật viên của Viện Fiocruz lưu trữ muỗi Aedes aegypti được sử dụng trong nghiên cứu, ở Recife, bang Pernambuco, Brazil, thứ Tư ngày 2/1/2016.
Một kỹ thuật viên của Viện Fiocruz lưu trữ muỗi Aedes aegypti được sử dụng trong nghiên cứu, ở Recife, bang Pernambuco, Brazil, thứ Tư ngày 2/1/2016.

Tổng thống Obama đang yêu cầu Quốc hội Mỹ chuẩn chi hơn 1,8 tỉ đôla ngân khoản tài trợ khẩn cấp để giúp chống lại virus Zika tại Mỹ và những nước khác.

Giới chức y tế Mỹ nói rằng ngân khoản này là hệ trọng cho việc bào chế một loại vaccine, xét nghiệm chẩn đoán nhanh chóng hơn, và cho nghiên cứu tìm hiểu mối liên hệ giữa Zika và chứng đầu nhỏ, một chứng bệnh khiến những em bé chào đời với đầu nhỏ bất thường.

Trong một thông cáo hôm thứ Hai, Tòa Bạch Ốc cho biết ngân khoản này cũng sẽ "hỗ trợ những chiến lược thiết yếu để chống lại virus này," chẳng hạn như nhanh chóng mở rộng những chương trình kiểm soát muỗi và cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế và hỗ trợ cho phụ nữ mang thai có thu nhập thấp.

Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ, cơ quan y tế công liên bang hàng đầu, đã báo cáo 50 ca nhiễm virus được xác nhận qua xét nghiệm trong những hành khách người Mỹ từ tháng 12 năm 2015 đến tháng 2 năm 2016.

Virus Zika lây qua những vết đốt của muỗi Aedes và có thể truyền qua đường tình dục. Virus không gây nên triệu chứng ở 80% người, nhưng là mối đe dọa đối với phụ nữ mang thai.

"Chúng ta phải quyết liệt nỗ lực điều tra những vụ bùng phát này, và giảm thiểu đến tối đa có thể, sự lây lan của virus," Tòa Bạch Ốc cho biết trong yêu cầu của mình.

Theo Tổ chức Y tế Toàn châu Mỹ, bao gồm 26 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Mỹ, đã báo cáo sự lan truyền Zika ở địa phương.

WHO đã tuyên bố virus Zika tình trạng khẩn cấp về y tế công toàn cầu, và dự đoán 4 triệu người có thể bị nhiễm từ nay đến cuối năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG