Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc: Chế tài mạnh tay với Triều Tiên vẫn giữ nguyên


Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tòa Bạch Ốc ngày 4/6 loan báo chính sách về các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên không hề thay đổi, vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố không còn muốn dùng cụm từ ‘áp lực tối đa’ để mô tả về chiến dịch thúc đẩy Triều Tiên từ bỏ võ khí hạt nhân.

Sau cuộc gặp hôm 1/6 tại Tòa Bạch Ốc với giới chức cấp cao từ Bình Nhưỡng, ông Trump cho biết Triều Tiên tỏ ra hợp tác hơn và rằng dù các biện pháp chế tài vẫn được giữ nguyên, ông sẽ thôi ban hành thêm các trừng phạt mới.

Ông Trump nói ông không muốn dùng cụm từ ‘áp lực tối đa’ nữa vì đôi bên đang ‘tâm đầu ý hợp.’

Đáp câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo ngày 4/6 rằng liệu có tiếp tục chiến dịch ‘áp lực tối đa’, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc, Sarah Sanders nói: “Chúng tôi đang áp dụng lệnh trừng phạt, rất mạnh mẽ và chúng tôi sẽ không gỡ bỏ cho tới khi nào Triều Tiên phi hạt nhân hóa.”

Chính quyền Trump nói chiến dịch ‘áp lực tối đa’ của họ, được hậu thuẫn bởi Liên hiệp quốc và các cường quốc lớn, đã giúp đưa Triều Tiên tới bàn thương thuyết về chuyện giải giới hạt nhân.

Người phát ngôn của Tòa Bạch Ốc nói công tác chuẩn bị cho thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đang diễn tiến tốt đẹp và đôi bên dự kiến gặp nhau lúc 9 giờ sáng ngày 12/6.

Hôm 1/6, ông Trump nói thượng đỉnh mà ông đã hủy một tuần trước đó được vực dậy sau khi ông họp với đặc sứ Triều Tiên, người đã chuyển lá thư của ông Kim tới cho ông.

Được hỏi về nội dung lá thư của lãnh tụ Triều Tiên gửi Tổng thống Trump, phát ngôn nhân Sanders từ chối bình luận cụ thể, chỉ nói rằng “Chúng tôi cảm thấy mọi việc đang tiếp tục tiến tới phía trước và đã có tiến bộ tốt.”

Đầu tuần này, các Thượng nghị sĩ hàng đầu bên đảng Dân chủ kêu gọi ông Trump chớ đạt thỏa thuận gì nếu võ khí hạt nhân của Triều Tiên vẫn còn, bằng không, các chế tài đối với Bình Nhưỡng sẽ được duy trì hoặc tăng cường thêm.

Lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện, Chuck Schumer, và các nghị sĩ cao cấp của đảng Dân chủ trong các ủy ban an ninh quốc gia đã gửi thư đến Tổng thống Trump vạch rõ những yêu cầu.

Bỏ chế tài chiếu theo một thỏa thuận cần phải được Quốc hội đồng ý. Quốc hội Mỹ cũng là nơi đã thông qua các biện pháp trừng phạt lên Triều Tiên.

Đa số văn kiện luật cần 60 phiếu thuận để thông qua Thượng viện gồm 100 thành viên. Hiện đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump chiếm 51 ghế trong Thượng viện.

Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG