Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc hối thúc Quốc hội thông qua TPP


Giới chức chính quyền Obama lâu nay lập luận rằng nếu TPP thất bại, Trung Quốc sẽ chiếm lĩnh vai trò lãnh đạo kinh tế tại châu Á.
Giới chức chính quyền Obama lâu nay lập luận rằng nếu TPP thất bại, Trung Quốc sẽ chiếm lĩnh vai trò lãnh đạo kinh tế tại châu Á.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama ngày 3/11 vừa ra khuyến cáo cảnh báo về các mối nguy nếu Quốc hội không thông qua Hiệp định Tự do Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP), nói rằng hàng triệu công ăn việc làm của người Mỹ có thể bị rủi ro nếu một hiệp định đối phương do Trung Quốc dẫn đầu được thực thi.

Trong nỗ lực gia tăng thúc đẩy lần cuối để thuyết phục Quốc hội chuẩn thuận TPP trong hai tháng tiếp sau cuộc bầu cử 8/11, các giới chức cao cấp của chính quyền tuyên bố 35 lĩnh vực công nghiệp Mỹ sẽ mất sân so với các nhà cạnh tranh từ Trung Quốc chỉ riêng tại thị trường Nhật.

Trong cuộc khảo sát mới đây, Hội đồng Cố vấn Kinh tế Tòa Bạch Ốc ước tính rằng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RECAP) do Trung Quốc dẫn đầu có phần chắc sẽ hạ giảm thuế của Nhật đánh vào hàng hóa Trung Quốc từ 5 đến 10 điểm phần trăm. Nếu TPP không được thông qua, các công ty Mỹ sẽ bị vướng với thuế suất của Nhật trung bình cao gấp đôi so với các nhà cạnh tranh từ Trung Quốc.

Giới chức chính quyền Obama lâu nay lập luận rằng nếu TPP thất bại, Trung Quốc sẽ chiếm lĩnh vai trò lãnh đạo kinh tế tại châu Á và hạ thấp các quy định giao thương trong khu vực này. Cuộc nghiên cứu của Tòa Bạch Ốc tìm cách lượng hóa lập luận này thông qua đo lường hiệu ứng của việc Nhật giảm thuế suất nhập khẩu với RECEP.

Trung Quốc đang thương lượng RECEP với 16 nước châu Á. Bảy nước trong số này cũng ký kết thỏa thuận TPP bao gồm Nhật, Australia, New Zealand, Việt Nam, Malaysia, Singapore, và Brunei.

VOA Express

XS
SM
MD
LG