Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc: Bố trí lực lượng ở Đông Âu là nghĩa vụ của NATO


Quân đội Mỹ trong tập trận chung với quân đội Ba Lan.
Quân đội Mỹ trong tập trận chung với quân đội Ba Lan.

Tòa Bạch Ốc cho biết kế hoạch nhằm bố trí các lực lượng Mỹ ở Đông Âu và vùng Baltique vẫn còn ở trong giai đoạn lập kế hoạch và đây là một phần của nghĩa vụ đã được thực hiện trong nhiều thập niên của NATO để bảo vệ các nước đồng minh Âu Châu.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết như thế hôm thứ hai, trong bình luận công khai đầu tiên của chính phủ Obama về kế hoạch được tờ New York Times tường thuật lần đầu hôm chủ nhật.

Tờ New York Times trích lời các giới chức Mỹ không nêu danh tánh nói rằng kế hoạch có mục đích ngăn chặn những hành vi xâm lấn thêm nữa của Nga ở biên giới nước này, sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014.

Nếu kế hoạch được chấp thuận, Mỹ sẽ bố trí xe tăng và xe bọc sắt cùng với 5.000 binh sĩ tại các nước trong khối NATO là Estonia, Latvia, Lithuania, Romania, Ba Lan, Bulgaria và có thể ở Hungary.

Hôm thứ hai Nga cảnh báo chống lại kế hoạch đó. Một thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nói rằng hành động như thế có thể tạo ra một vụ đối đầu quân sự với “những hậu quả nguy hiểm.”

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng nếu được thực hiện kế hoạch đó sẽ là “bước tiến hung hăng nhất” của Ngũ Giác Đài và NATO kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc cách nay gần 25 năm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG