Đường dẫn truy cập

Phiên toà xử Khmer Đỏ ấn định vào tháng Bảy


Ông Khieu Samphan, cựu chủ tịch nhà nước Khmer Đỏ (trái), và ông Nuon Chea, nhà lý luận tư tưởng đứng đầu của chế độ Khmer Đỏ.
Trước vụ xét xử đầy đủ trong năm nay, Tòa án xét xử Khmer Đỏ do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn sẽ mở phiên sơ khởi vào ngày 30 tháng Bảy để xét xử hai thủ lãnh cao niên của chế độ này.

Các ông Nuon Chea và Khieu Samphan sẽ bị xét xử trong hai giai đoạn về những hành vi tàn ác, trong đó có tội diệt chủng. Giai đoạn đầu đã hoàn tất hồi đầu năm nay và chủ yếu tập trung vào việc di tản ép buộc khỏi thủ đô Phnom Penh.

Hôm thứ Sáu, một phát ngôn nhân tòa án đã nói với ban tiếng Khmer đài VOA rằng phiên xử vào cuối tháng sau sẽ tập trung vào các nạn nhân trở về nước, các nhân chứng có nhiều tiềm năng và các vấn đề luật pháp khác.

Giai đoạn hai sẽ xem xét tới các trung tâm giam giữ và lao động tập thể của Khmer Đỏ. Giai đoạn này cũng duyệt lại vai trò của ông Chea, nhà lý luận tư tưởng đứng đầu của chế độ, và ông Samphan, chủ tịch trên danh nghĩa của nhà nước, về nhiều cáo giác tàn ác, trong đó có tội diệt chủng

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG