Đường dẫn truy cập

Tòa án tối cao Pháp đình chỉ lệnh cấm 'burkini'


Trang phục 'burkini' có tên ghép từ chữ 'burqa' và 'bikini'. (Ảnh tư liệu)
Trang phục 'burkini' có tên ghép từ chữ 'burqa' và 'bikini'. (Ảnh tư liệu)

Tòa án hành chính tối cao của Pháp đã phán quyết đình chỉ một lệnh cấm gây tranh cãi của một thành phố đối với đồ bơi "burkini" che kín toàn thân.

Phán quyết này dự kiến sẽ định ra tiền lệ pháp lý ở ít nhất là 30 thành thị của Pháp đã ban hành những sắc lệnh tương tự cấm phụ nữ mặc loại trang phục này. Trang phục này, có tên ghép từ chữ "burqa" và "bikini," đã khơi lên tranh cãi quốc tế và chỉ trích từ những tổ chức nhân quyền nói rằng giới hữu trách địa phương đã vượt quá thẩm quyền của mình trong việc bảo phụ nữ phải ăn mặc như thế nào tại bờ biển.

Một thông cáo của tòa án về phán quyết nói rằng lệnh cấm burkini của thị trấn Villeneuve-Loubet "đã xâm phạm một cách nghiêm trọng, và rõ ràng là phi pháp, những quyền tự do căn bản như quyền tự do đi lại, quyền tự do tín ngưỡng, và quyền tự do cá nhân."

Một số thành phố ven biển, bao gồm vùng Côte d’Azur ở miền nam của Pháp, đã cấm đồ bơi che kín toàn thân mà phụ nữ Hồi giáo mặc với lý do là nó vi phạm luật của Pháp về chủ nghĩa thế tục.

Lệnh cấm được ban hành giữa lúc nhiều người Pháp lo sợ về an ninh công cộng sau những vụ tấn công của những kẻ chủ chiến Hồi giáo ở Paris, Nice và những nơi khác trong 20 tháng qua.

Liên đoàn Nhân quyền Pháp đã khởi kiện lệnh cấm này và nó đã làm dấy lên tranh cãi nóng bỏng. Tổ chức này nói rằng phụ nữ nên được tự do mặc thứ gì mà họ muốn trên những bãi biển của Pháp.

Theo các cuộc thăm dò ý kiến, lệnh cấm này được nhiều người ủng hộ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG