Đường dẫn truy cập

Tòa án Thụy Điển giữ nguyên lệnh bắt giữ Julian Assange


Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino, trái, và người sáng lập WikiLeaks Julian Assange phát biểu trong một cuộc họp báo tại Đại sứ quán Ecuador ở London, 18/8/2014.

Một tòa án phúc thẩm của Thụy Điển đã phán quyết giữ nguyên lệnh bắt giữ người sáng lập Wikileaks Julian Assange về cáo buộc cưỡng hiếp. Quyết định của tòa án mở đường cho cuộc thẩm vấn ông Assange vào tháng sau tại London, Anh.

Ông Assange đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc nói rằng ông ta cưỡng hiếp một người phụ nữ vào năm 2010 và đã nhiều lần tìm cách hủy án.

Tòa án Phúc thẩm Thụy Điển hôm thứ Năm cho biết họ "có cùng nhận định với Tòa án Quận rằng Julian Assange vẫn là đối tượng bị tình nghi phạm tội cưỡng hiếp."

Ông Assange vẫn đang sống trong đại sứ quán Ecuador ở London sau khi được cho phép tị nạn chính trị tại nước này vào năm 2012.

Ông nói rằng ông sợ tới Thụy Điển vì nghĩ rằng chính phủ Thụy Điển sẽ dẫn độ ông sang Mỹ để họ có thể xét xử ông về cáo buộc làm gián điệp, vì vai trò của ông trong vụ công bố những tài liệu mật của chính phủ.

Ông Assange, công dân Úc 45 tuổi, trước đó đã đề nghị được phỏng vấn trong đại sứ quán, nhưng cho tới gần đây các công tố viên Thụy Điển đã từ chối đề nghị này. Một công tố viên của Ecuador sẽ phỏng vấn ông Assange tại Đại sứ quán của Ecuador ở London vào ngày 17 tháng 10.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG