Đường dẫn truy cập

Tòa án Nhật bác vụ kiện đòi ngưng xây nhà máy điện hạt nhân


Tư liệu: Hoàng Tử Akishino, phải, cùng Công Nương Kiko, đọc diễn văn trước bàn thờ tưởng niệm các nạn nhân trong thảm họa động đất và sóng thần ngày 11/3/2011. (AP Photo/Shizuo Kambayashi, Pool)

Một tòa án ở miền bắc Nhật Bản hôm thứ Hai bác một vụ kiện đòi đình chỉ xây dựng một nhà máy hạt nhân, công ty phát triển điện năng J-Power cho hay.

Hãng tin Reuters cho hay quyết định của Tòa án thành phố Hakodate thuộc huyện Hokkaido về nhà máy điện Ohma được các công ty điện nước hoan nghênh giữa lúc các công ty này hối thúc việc sử dụng điện hạt nhân trở lại sau thảm hoạ Fukushima năm 2011, bất chấp phản đối mạnh mẽ từ nhiều thành phần trong công chúng.

Hơn 1.100 cư dân Hokkaido, và nhiều người khác, đã đệ đơn kiện vào năm 2010 để ngăn chặn việc khởi công xây dựng nhà máy Ohma. Việc xây nhà máy điện có công suất 1.383 megawatt, sử dụng hỗn hợp oxit, gồm uranium và plutonium được tái chế từ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng, bắt đầu năm 2008, nhưng công việc đã bị đình chỉ sau thảm họa hạt nhân ở Fukushima vào năm 2011.

Dự án xây nhà máy lại tiếp tục vào năm 2012, nhưng công trình bị trì hoãn trong khi công ty đáp ứng các yêu cầu an toàn mới được áp đặt sau thảm hoạ hạt nhân năm 2011, một phát ngôn viên của công ty cho biết. Trạm này đã hoàn thành khoảng 38 phần trăm, ông nói.

J-Power hồi năm 2016 hoãn lại 2 năm ngày khởi sự hoạt động đã lên kế hoạch cho tới năm 2024/25.

Phát ngôn viên của công ty: "Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để bắt đầu hoạt động trong năm tài chính 2024/25",.

Phán quyết của tòa án Hakodate đánh dấu phán quyết mới nhất về điện hạt nhân tại Nhật Bản, trong khi những người chỉ trích việc sử dụng năng lượng hạt nhân thành công hơn trong một số trường hợp khác.

Một tòa án tối cao ở khu vực tây Nhật Bản đã về phe cư dân hồi tháng 12 năm ngoái để ngăn chặn việc tái khởi động một nhà máy hạt nhân đã ngưng hoạt động trong khi được bảo trì theo kế hoạch, mặc dù các phán quyết của các tòa án cấp dưới thường bị lật ngược sau khi kháng cáo.

XS
SM
MD
LG