Đường dẫn truy cập

Tòa án Nga tiếp tục giam các nhà hoạt động Hòa bình Xanh


Tàu Arctic Sunrise của nhóm Hòa bình Xanh
Một tòa án Nga ở Murmansk đã ra lệnh giam 8 người cuối trong nhóm phản đối thuộc tổ chức Hòa bình Xanh, tìm cách leo lên một giàn khoan dầu ở Bắc cực, thêm 2 tháng nữa.

Tuần trước, 22 nghi can được lệnh tiếp tục ở lại trong trại giam trong khi các viên chức điều tra họ với cáo buộc tội cướp biển.

Các nhà hoạt động đi trên tàu Arctic Sunrise của tổ chức Hòa bình Xanh đã tìm cách leo lên giàn khoan của công ty dầu khí quốc doanh Gazprom của Nga, gần 2 tuần trước đây.

Các nhân viên an ninh võ trang chận họ lại, và tin rằng các nhà hoạt động này có thể thuộc thành phần cướp biển.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng 30 người này không phải là cướp, tuy nhiên ông nói họ vi phạm luật quốc tế và đặt các công nhân giàn khoan cũng như chính họ vào tình trạng nguy hiểm.

Tổ chức Greenpeace nói rằng giàn khoan này đề ra nguy cơ nghiêm trọng cho bờ biển trong vùng Bắc cực của Nga nếu xảy ra một vụ tràn dầu.

Nhóm 30 thành viên của tổ chức Hòa bình Xanh bị bắt gồm các nhà hoạt động Nga, Hoa Kỳ, Brazil và Anh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG