Đường dẫn truy cập

Tòa án Mỹ đình chỉ lệnh cấm đầu tư vào Xiaomi


Logo của Xiaomi.

Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ hôm 12/3 đã tạm thời chặn việc Bộ Quốc phòng buộc các nhà đầu tư Mỹ phải thoái vốn khỏi nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi, theo Reuters hôm 15/3.

Vào giữa tháng 1/2021, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đưa công ty Xiaomi và 8 công ty khác vào danh sách yêu cầu người Mỹ phải bán cổ phần của họ trong các công ty này trước thời hạn. Các hạn chế này dự kiến có hiệu lực vào tuần tới.

Vào cuối tháng 1/2021, công ty Xiaomi đã đệ đơn khiếu nại lên một tòa án ở thủ đô Washington để tìm cách thoát khỏi danh sách này, gọi việc bị đưa vào danh sách là “bất hợp pháp và vi hiến” và cho rằng công ty của họ không chịu sự kiểm soát của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Ông Rudolph Contreras, Thẩm phán Hoa Kỳ khu vực Washington, D.C., cho biết hôm 12/3 rằng tòa án “kết luận các bị cáo đã không đưa bằng chứng thuyết phục rằng lợi ích an ninh quốc gia bị đe dọa.”

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của công ty Xiaomi hoan nghênh phán quyết của tòa Mỹ và gọi việc chỉ định Xiaomi là một công ty quân sự của Trung Quốc là “độc đoán và thất thường”.

Người phát ngôn cho biết: “Xiaomi có kế hoạch tiếp tục yêu cầu tòa án tuyên bố chỉ định là bất hợp pháp và xóa vĩnh viễn việc chỉ định này.”

XS
SM
MD
LG