Đường dẫn truy cập

Công ty Xiaomi của Trung Quốc kiện lệnh cấm của Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính Mỹ


Logo của thương hiệu Xiaomi.

Công ty Xiaomi đã đệ đơn lên một tòa án quận ở thủ đô Washington hôm 29/1 để kiện Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính Hoa Kỳ, tìm cách đưa tên nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc ra khỏi danh sách chính thức các doanh nghiệp có quan hệ với quân đội Trung Quốc, theo Reuters.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump vào giữa tháng 1/2021 đã đưa công ty Xiaomi và 8 công ty khác vào danh sách trên, theo đó yêu cầu các nhà đầu tư Mỹ thoái vốn nắm giữ tại các công ty trước một thời hạn nhất định.

Trong đơn khiếu kiện, công ty Xiaomi cho rằng việc liệt công ty vào danh sách này là “trái pháp luật và vi hiến” và nói rằng công ty không bị quân đội Giải phóng Nhân dân kiểm soát.

Đơn khiếu kiện nói thêm rằng các hạn chế đầu tư, có hiệu lực vào ngày 15/3/2020, sẽ gây ra “tổn hại ngay lập tức và không thể khắc phục được đối với Xiaomi.”

Xiaomi cho biết 75% quyền biểu quyết của công ty, theo cơ cấu có trọng số, do hai người đồng sáng lập Lin Bin và Lei Jun nắm giữ, không có quyền sở hữu hoặc quyền kiểm soát từ một cá nhân hoặc tổ chức liên kết với quân đội.

Đơn khiếu kiện nói thêm rằng một “số lượng đáng kể” các cổ đông của công ty là người Hoa Kỳ và lưu ý rằng 3 trong số 10 người nắm giữ cổ phiếu phổ thông hàng đầu của công ty là các nhóm đầu tư của Hoa Kỳ.

XS
SM
MD
LG