Đường dẫn truy cập

Tòa án Indonesia xét xử thống đốc Jakarta về tội báng bổ


Đô trưởng Basuki Tjahaja Purnama, thường được gọi là 'Ahok', trong một phiên tòa ở Jakarta, Indonesia, 13/12/2016.

Một tòa án Indonesia hôm thứ Ba ra phán quyết xúc tiến vụ án gây tranh cãi để xét xử đô trưởng Jakarta, một người theo Kitô giáo, về tội báng bổ Hồi giáo. Đây được xem là một trắc nghiệm về quyền tự do tôn giáo ở một đất nước nơi người Hồi giáo chiếm đa số.

Đô trưởng Basuki Tjahaja Purnama bị buộc tội nói xấu Hồi giáo và làm ô uế kinh Koran khi ông trích dẫn một câu trong sách Koran để giành thắng lợi trong cuộc bầu cử nhằm duy trì chức vụ trong thêm một nhiệm kỳ nữa. Các cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng Hai năm 2017.

Một hội đồng gồm năm vị thẩm phán đã bác bỏ lập luận của các luật sư bảo vệ cho ông Purnama, yêu cầu bãi bỏ bản cáo trạng vì nó thiếu chính xác. Phiên điều trần sẽ tiếp tục vào ngày thứ Ba tới.

Trong những lập luận để biện hộ, ông Purnama nói những phát biểu của ông không phải là nhằm diễn giải kinh Koran, mà đơn thuần chỉ đề cập tới các chính khách “đã diễn giải sai lệch lời kinh Koran bởi vì họ không muốn phải cạnh tranh một cách công bằng trong các cuộc bầu cử”.

Đô trưởng Jakarta được chính thức nêu tên là một nghi phạm sau khi hàng trăm ngàn người tham gia các cuộc biểu tình trong những tháng gần đây để đòi bắt giữ ông.

Ông Purnama, một đồng minh của Tổng thống Joko Widodo, có thể bị kết án tới 5 năm tù nếu bị xét là có tội. Hầu hết các vụ án về tội báng bổ tôn giáo ở Indonesia đều dẫn đến phán quyết buộc tội.

Ông Purnama là đô trưởng Kitô giáo đầu tiên của Jakarta trong hơn 50 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG