Đường dẫn truy cập

Tòa án chiến tranh Bangladesh kết án tử hình một giáo sĩ


Các thành viên hội các chiến binh Bangadesh hô khẩu hiệu sau phán quyết tử hình giáo sĩ Azad của tòa án ở Dhaka, ngày 21/1/2013.
Tòa án chiến tranh Bangladesh đã kết án tử hình một giáo sĩ Hồi giáo vì cho rằng ông đã gây ra các tội ác chống loài người trong cuộc chiến giành độc lập của nước này khỏi Pakistan năm 1971.

Ông Abul Kalam Azad bị xử vắng mặt vì đã trốn chạy trong một năm qua. Ông là người đầu tiên bị kết án bởi tòa án gây tranh cãi, do chính phủ Bangladesh lập ra để xét xử các tội phạm chiến tranh.

3 triệu người đã thiệt mạng và hàng trăm ngàn phụ nữ đã bị hãm hiếp trong cuộc chiến kéo dài 9 tháng. Giới hữu trách nói rằng các thủ lĩnh Hồi giáo đã cấu kết với quân đội Pakistan để gây ra các hành động tàn bạo trong cuộc xung đột.

Đảng Jamaat-e-Islami đã yêu cầu giới hữu trách ngưng các phiên xử các thủ lĩnh hàng đầu của đảng này về tội ác chiến tranh.

Đảng này và đồng minh của họ, đảng đối lập chính là Đảng Dân tộc Bangladesh, nói rằng đảng cầm quyền Liên đoàn Awami đã lập ra tòa án tội phạm chiến tranh đặc biệt để nhắm mục tiêu vào các đối thủ chính trị.


Tổ chức Human Rights Watch có trụ sở ở New York nói rằng các thủ tục pháp lý mà tòa án sử dụng không đạt các tiêu chuẩn quốc tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG