Đường dẫn truy cập

Tòa án Ba Lan bác bỏ yêu cầu dẫn độ đạo diễn ấu dâm sang Mỹ


Đạo diễn Roman Polanski tại phòng xử án ở Krakow, Ba Lan, ngày 25/2/2015.

Một tòa án ở Krakow, Ba Lan, đã ra phán quyết bác yêu cầu của Mỹ về việc dẫn độ đạo diễn phim Roman Palanski vì đã quan hệ tình dục với một bé gái 13 tuổi tại Hoa Kỳ trong những năm 70.

Thẩm phán Dariusz Mazur nói rằng yêu cầu đó “không thể chấp nhận được”.

Ông Polanski không có mặt tại tòa hôm thứ Sáu. Các công tố viên vẫn có thể kháng lại phán quyết trên.

Đạo diễn điện ảnh từng đoạt giải Oscar đã bỏ chạy khỏi Mỹ trước khi bị kết án vào năm 1978. Ông từng thừa nhận quan hệ tình dục trái phép với trẻ vị thành niên.

Nhân vật 82 tuổi này mang song tịch Pháp và Ba Lan. Ông sống ở Pháp, là nước không dẫn độ công dân nước mình, nhưng đang thực hiện một dự án phim ở Ba Lan.

Chính quyền Thụy Sĩ đã từ chối trát dẫn độ của Mỹ năm 2010, sau khi đặt ông Polanski trong tình trạng quản thúc tại gia trong 9 tháng.

Theo hãng tin AP, các luật sư của ông Polanski cho rằng yêu cầu dẫn độ là không đúng, viện dẫn những kẽ hở pháp lý trong tiến trình của Mỹ và thời gian 42 ngày ông Polanski đã ngồi tù khi đó.

Ông Polanski lớn lên ở Ba Lan và được coi là một trong những nghệ sĩ còn sống vĩ đại nhất nước này.

Các cử tri Ba Lan đã bầu chọn một chính phủ bảo thủ tuần qua, và các quan chức từ đảng giành thắng lợi có tên gọi Pháp luật và Công lý cho rằng ông Polanski cần phải bị đưa sang Mỹ để đối mặt với công lý.

Nếu tòa án Ba Lan ra phán quyết ủng hộ việc dẫn độ, quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào bộ trưởng tư pháp nước này.

Theo The Guardian, ITV, AP.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG