Đường dẫn truy cập

Ai Cập thả hai nhà báo của hãng Al Jazeera


Phóng viên Mohamed Fahmy của hãng thông tấn Al-Jazeera (phải) và đồng nghiệp Baher Mohame tại phiên tòa ở Cairo.

Một tòa án Ai Cập hôm thứ Năm đã thả hai phóng viên Al Jazeera sau khi hoãn phiên xét xử lại các nhà báo này về tội hỗ trợ phong trào Huynh đệ Hồi giáo cho tới ngày 23/2.

Một thẩm phán ở Cairo đã ấn định mức tiền bảo lãnh tại ngoại là 33,000 đôla đối với Mohammed Fahmy và không yêu cầu đồng nghiệp của ông này, là Baher Mohammed phải nộp tiền bảo lãnh.

Ông Mohammed Fahmy, người có hai quốc tịch Canada và Ai Cập trước khi ông từ bỏ quốc tịch Ai Cập trong tháng này với hy vọng sẽ được phóng thích. Một phóng viên Al Jazeera thứ ba, công dân người Úc Peter Greste, đã được thả và trở về nước hôm 1/2.

Ba người đàn ông bị bắt tháng 12 năm 2013. Ông Greste và Fahmy bị kết án 7 năm tù giam, trong khi ông Mohammed bị án 10 năm tù.

Tuy nhiên, tòa án phúc thẩm tháng trước tuyên bố rằng các công tố viên không có đủ bằng chứng cho thấy họ hỗ trợ phong trào Huynh đệ Hồi giáo.

Tổ chức này đã bị đàn áp khốc liệt kể từ khi cựu Tổng thống Mohammed Morsi bị buộc phải từ nhiệm hồi tháng Bảy năm 2013.

Hãng Al Jazeera nhấn mạnh rằng 3 nhân viên của họ không làm điều gì sai và yêu cầu phải thả họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG