Đường dẫn truy cập

Mỹ cần có vai trò lãnh đạo sáng tạo để giải quyết tranh chấp Biển Đông


Thượng nghị sĩ Jim Webb
Thượng nghị sĩ Jim Webb
Chủ tịch tiểu ban Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, thượng nghị sĩ Jim Webb, cho rằng Hoa Kỳ cần có vai trò lãnh đạo sáng tạo để giải quyết các tranh chấp tại vùng biển này.

Chủ tọa buổi điều trần hôm 20/9, ông Webb kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ dùng ảnh hưởng của Mỹ để ngăn chặn việc sử dụng lực lượng quân sự hay bất kỳ hành động bành trướng chủ quyền đơn phương nào ở khu vực Đông Á.

Thượng nghĩ sĩ Webb nói các hành động của Trung Quốc trong năm qua cho thấy Bắc Kinh đang tiến thêm một bước trong nỗ lực mở rộng quyền kiểm soát tại các khu vực ở Biển Đông mà trước đây nằm ngoài phạm vi tài phán của họ được quốc tế công nhận.

Vẫn theo lời ông Webb, các nước Đông Á mà đặc biệt là Đông Nam Á đang theo dõi cách đáp ứng của Hoa Kỳ đối với các hành động của Bắc Kinh tại Biển Đông. Vì vậy, ông đề nghị Washington nên dùng năng lượng sáng tạo trong vai trò lãnh đạo của mình để tìm kiếm giải pháp cho các tranh chấp đang leo thang tại khu vực.

Thượng nghị sĩ Jim Webb cũng là tác giả của một nghị quyết được thượng viện thông qua giữa năm 2011, chỉ trích việc Trung Quốc sử dụng võ lực tại Biển Đông và kêu gọi giải pháp hòa bình, đa phương cho các tranh chấp ở Đông Nam Á.

VOA Express

XS
SM
MD
LG