Đường dẫn truy cập

TNS Hagel có triển vọng được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng


Thượng nghị sĩ Chuck Hagel.
Cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam, Thượng nghị sĩ Chuck Hagel có triển vọng được bổ nhiệm vào chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Cựu Thượng nghị sĩ Chuck Hagel của Đảng Cộng Hòa, từng là đại diện cho Nebraska, được coi là có tên trên danh sách những nhân vật đếm được trên đầu ngón tay, được Tổng Thống Obama cân nhắc để tiến cử vào chức Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trong khi chưa có gì là chắc chắn, triển vọng ông Hagel sẽ được chỉ định đã khơi ra những lời chống đối, đặc biệt từ trong chính đảng của ông.

Nếu vượt qua được những chống đối đó, thì ông Hagel sẽ trở thành cựu quân nhân đầu tiên thực sự tham chiến được đưa vào chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Ông Hagel được coi là một người trực tính, ông nghiêng về khuynh hướng cắt giảm ngân sách quốc phòng, và không ủng hộ những sứ mạng quân sự dài ngày của Hoa Kỳ ở nước ngoài.

Hồi năm 2007, giữa lúc các thành viên Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ chống đối kế hoạch của Tổng Thống Bush đưa thêm quân sang Iraq, ông Hagel là thành viên duy nhất của Đảng Cộng Hòa về phe với Đảng Dân Chủ.

40 năm về trước, ông Hagel đã từng chiến đấu tại Việt Nam, cùng với người em trai của ông Tom Hagel.

Hai anh em phục vụ trong cùng đơn vị. Năm 1968, ông Chuck Hagel bị trúng miểng đạn vào ngực, Tom vội vã chạy lại cứu anh. Một tháng sau, ông Chuck cứu mạng Tom, lôi em ra từ một chiếc xe bị đốt cháy. Hai anh em tổng cộng đã đoạt được 5 Chiến thương Bội tinh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG