Đường dẫn truy cập

TT Obama kêu gọi Quốc hội đạt thỏa hiệp ngân sách


Tổng thống Obama nói về vấn đề ngân sách, đứng cạnh ông là toán nhân viên đảm nhiệm công tác đáp ứng khẩn cấp mà Tòa Bạch Ốc cho biết là sẽ bị ảnh hưởng do hệ quả của việc cắt giảm ngân sách, 19/2/13
Tổng thống Barack Obama kêu gọi các nhà lập pháp đạt một thoả hiệp về ngân sách để tránh một vòng cắt giảm chi tiêu mạnh mẽ.

Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama nói những cắt giảm 'tàn bạo' và 'tuỳ tiện' sẽ làm tổn thương chính phủ và nhiều người mất việc làm.

Ông thúc đẩy đảng Cộng hòa chấp thuận một kế hoạch do đảng Dân chủ tại Thượng viện đưa ra tăng thu bằng cách chấm dứt một số miễn thuế cho các công ty và những cá nhân giàu có.

Đáp lại lời phát biểu của Tổng thống, Chủ tịch Hạ viện John Boehner thuộc đảng Cộng hòa nói, 'Tổng thống không đưa ra kế hoạch khả tín nào có thể được Quốc hội thông qua - chỉ kêu gọi tăng thuế.' Ông nói thêm 'Chi tiêu là một vấn đề, chi tiêu cần phải được chú trọng.'

85 tỉ đôla cắt giảm ngân sách tự động có hiệu lực vào ngày 1 tháng 3 tới đây.

Cắt giảm ngân sách được chia đồng đều giữa những chương trình trong nước và chương trình quân sự.

Tòa Bạch Ốc nói cắt giảm tự động sẽ làm hại cho sự phục hồi mong manh của nền kinh tế. Đảng Cộng hòa chống lại bất cứ việc tăng thu nhập nào của chính phủ sau khi đạt được một thoả hiệp với đảng Dân chủ trước đây trong năm tăng thuế suất lợi tức đánh trên những người giàu có nước Mỹ.

Thỏa hiệp này hoãn lại thời hạn cắt giảm tự động nguyên thủy là ngày 1 tháng Giêng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG