Đường dẫn truy cập

Tìm thấy thêm thi thể ở hiện trường vụ rơi máy bay Malaysia


Các nhà điều tra, cùng với các giới chức thuộc Tổ chức an ninh và Hợp tác châu Âu, điều tra hiện trường vụ rơi máy bay Malaysia.

Các nhà điều tra quốc tế đã tìm thấy thi thể của nhiều nạn nhân tại địa điểm chiếc máy bay Malaysia Ailines rớt ở miền đông Ukraine.

Một toán 70 nhà điều tra Hà Lan và Australia làm việc trong ngày thứ nhì tại một khu vực rộng 20 kilômét vuông nơi máy bay rớt, dù đang có cuộc giao tranh gần đó giữa phiến quân thân Nga và lực lượng Ukraine.

Các nhà điều tra, cùng với các giới chức thuộc Tổ chức an ninh và Hợp tác châu Âu đang chú tâm vào việc thu hồi mấy chục thi thể vẫn còn mất tích nhiều tuần lễ sau khi chiếc máy bay Malaysia bị bắn hạ làm tất cả 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Hầu hết những nạn nhân là người Hà Lan.

Toán tìm kiếm ngày thứ Bảy cũng đã tìm được những vật dụng tuỳ thân của các nạn nhân.

Binh sĩ Ukraine và phiến quân đòi ly khai thân Nga phần lớn tuân thủ cuộc ngưng bắn trong khu vực để cho phép tiến hành những nỗ lực tìm kiếm. Tuy nhiên một quả đạn trọng pháo rơi xuống gần một phần đất của khu vực tìm kiếm đã khiến các nhà điều tra ngưng làm việc tại đó.

Ông Alexander Hug, phó trưởng toán quan sát viên của Tổ chức an ninh và Hợp tác châu Âu tại Ukraine nói với Thông tấn xã Pháp AFP là đạn pháo rơi xuống cách xa khoảng 2 kilômét.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết ông đã gọi điện thoại cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông nói rằng Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm sâu sắc về sự hỗ trợ ngày càng nhiều của Nga dành cho phe ly khai ở Ukraine.

Phát biểu với báo chí tại Tòa Bạch Ốc, ông Obama cho biết ông nhấn mạnh với nhà lãnh đạo Nga là Hoa Kỳ muốn tìm kiếm một giải pháp ngoại giao. Tuy nhiên, ông Obama nói rằng có những giới hạn đối với những gì mà Hoa Kỳ có thể làm.

Ông nói: “Hiện nay chúng ta làm cho Nga đủ thiệt hại để Tổng thống Putin phải muốn giải quyết vấn đề bằng ngoại giao, giúp gỡ bỏ những chế tài, giúp kinh tế của Nga lại tăng trưởng và có quan hệ tốt với Ukraine. Tuy nhiên đôi khi nhiều người không hành động một cách duy lý và họ không luôn luôn hành động căn cứ trên những quyền lợi trung hạn hay dài hạn. Điều này không thể làm chúng ta nản lòng. Chúng ta phải giữ vững lập trường.”

Các giới chức Tòa Bạch Ốc cho biết hai nhà lãnh đạo “đồng ý để ngỏ các kênh liên lạc.”

Các giới chức Nga cho biết ông Putin nói với ông Obama rằng những biện pháp chế tài mới đối với Nga vì đã ủng hộ các phần tử ly khai là “phản tác dụng” và có thể gây ra “thiệt hại nghiêm trọng cho hợp tác song phương và ổn định quốc tế.”

Ukraine và các chính phủ Tây phương đổ lỗi cho phiến quân bắn rớt chiếc máy bay 777. Các nhà phân tích Hoa Kỳ nói chiếc máy bay phản lực này bị các phần tử ly khai thân Nga dùng một phi đạn của Nga bắn hạ vì lầm tưởng rằng đó là một máy bay quân sự của Ukraine. Không có người sống sót trong vụ máy bay rớt này.

Phiến quân có ý định thành lập một nước Cộng hòa tự trị gần biên giới Nga đã giao tranh với lực lượng Ukraine trong 3 tháng nay.

XS
SM
MD
LG