Đường dẫn truy cập

Tim nhân tạo của Pháp mang lại hy vọng cho người Việt


Giáo sư Pháp Alain Carpentier đang trao đổi về phát minh tim nhân tạo của mình tại một cuộc họp báo được tổ chức bởi Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh chụp màn hình trang web tuoitrenews.vn).

Trái tim được tạo ra bởi một nhóm các chuyên gia Pháp dự kiến sẽ cứu sống nhiều bệnh nhân Việt bị suy tim giai đoạn cuối.

Giáo sư Alain Carpentier của Pháp đã làm ra trái tim nặng 900gram với sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp là các kỹ sư chuyên nghiệp và các nhà toán học.

Giáo sư Alain Carpentier đã thực hiện cấy ghép tim cho ba bệnh nhân.

Trong ca cấy ghép đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện Georges Pompidou ở Paris vào tháng 12/ 2013, bệnh nhân sống được 74 ngày.

Trong ca thứ hai vào tháng 8/2014 tại một bệnh viện ở Nantes, miền tây nước Pháp, bệnh nhân tử vong sau 270 ngày và ca cấy ghép mới nhất vào tháng 4 năm 2015, bệnh nhân sống được 147 ngày cho đến nay.

Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trái tim nhân tạo có các chức năng và hoạt động như một trái tim thật.

Sau khi cấy ghép, bệnh nhân có thể thực hiện các hoạt động khác nhau, như đi bộ, đi xe đạp, và cũng cảm thấy tim đập nhanh hơn khi họ cảm thấy lo lắng.

Theo giáo sư Carpentier, bệnh nhân không cần phải dùng bất cứ loại thuốc chống đào thải nào.

Ngoài ra, tim nhân tạo sẽ được cấy ghép miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở Việt Nam nhờ một quỹ từ thiện của Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Xinhua, Tuoi Tre News

VOA Express

XS
SM
MD
LG