Đường dẫn truy cập

Australia: Cuộc tìm kiếm MH370 chuyển sang giai đoạn mới


Thành viên phi hành đoàn nhìn ra cửa sổ máy bay trinh sát P3 Orion của Không quân Hoàng gia Úc ở nam Ấn Độ Dương.
Thành viên phi hành đoàn nhìn ra cửa sổ máy bay trinh sát P3 Orion của Không quân Hoàng gia Úc ở nam Ấn Độ Dương.
Cuộc tìm kiếm bằng máy bay những mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích ở Ấn Độ Dương chấm dứt vào ngày hôm nay. Và các giới chức Australia đang làm nguội các hy vọng là một cuộc tìm kiếm mở rộng sắp tới ở đáy biển có cơ mau chóng tìm ra được dấu tích nào của xác chiếc máy bay Malaysia Airlines mất tích. Từ văn phòng Đông Nam Á của đài VOA tại Bangkok, thông tín viên Đài VOA Steve Herman gửi về bài tường thuật sau đây.

Thủ tướng Australia Tony Abbott nói ông “hoang mang và thất vọng” là các toán tìm kiếm đã không tìm ra được chiếc máy bay MH370.

Phát biểu với các phóng viên hôm nay tại Canberra, Thủ tướng Abbott loan báo một khu vực tìm kiếm mở rộng dưới mặt nước sẽ rà soát để cố tìm bất cứ phần còn lại nào của chiếc máy bay mất tích kể từ ngày 8 tháng 3 vừa qua.

“Có rất nhiều phần chắc ở giai đoạn này là chúng ta sẽ không tìm ra được bất cứ mảnh vỡ nào của chiếc máy bay trên mặt nước. Tính đến lúc này, sau 52 ngày tìm kiếm, phần lớn những mảnh vỡ sẽ bị thấm nước và chìm. Do đó chúng tôi đang chuyển từ giai đọan hiện nay sang một giai đoạn khác tập trung vào việc tìm kiếm một vùng rộng lớn hơn dưới đáy biển.”

Theo Thủ tướng Australia thì đây là một vùng có chiều dài 700 kilômét và chiều rộng 80 kilômét.

Ông Abbott nói Australia sẽ mưu tìm tìm sự đóng góp của các nước khác để giúp chia sẻ phí tổn của việc dùng trang bị mới để tìm kiếm tại một khu vực với độ sâu tới 7 kilômét.

Việc tìm kiếm-tốn kém nhất trong công nghiệp hàng không - ngoài Australia còn có thiết bị và nhân lực của Anh, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ.

Nhiều tuần lễ rà soát đáy biển trong một khu vực rộng 400 kilômét vuông, nơi những tín hiệu âm thanh từ chiếc hộp đen của máy bay được phát hiện, sử dụng một tàu ngầm robot của hải quân Mỹ, vẫn chưa tìm ra được dấu vết nào của chiếc máy bay phản lực Boeing 777.

Sử dụng thiết bị ở độ sâu dưới mặt nước để thăm dò một khu vực rộng lớn hơn là một công việc khó khăn.

Người đứng đầu nỗ lực tìm kiếm, ông Angus Houston nói “nếu mọi việc tiến hành hoàn hảo” việc tìm kiếm mở rộng dưới nước sẽ mất 8 tháng mới hoàn tất.

Vì những lý do chưa rõ, chiếc máy bay của Malaysia bay chệch hướng trong chuyến bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn.

Vẫn chưa tìm được dấu vết của chiếc máy bay mặc dầu có các nỗ lực tìm kiếm sâu rộng của nhiều máy bay và tàu thuyền, cùng với việc sử dụng tàu ngầm tự hành Bluefin-21.

Việc phân tách dữ liệu do động cơ máy bay gởi lên vệ tinh đã xác định là máy bay có thể đã hết xăng ngoài khơi bờ biển phía tây của Australia tại một trong những nơi hẻo lánh nhất trên thế giới.

Nhận định nhắm vào những người đang đau khổ, đa số là thân nhân những người Trung Quốc bị mất tích, thủ tướng Australia nói rằng tất cả những gì con người làm được sẽ được thực hiện để giải quyết bí ẩn này.

“Chúng tôi sẽ không để mọi người thất vọng. Và trong khi việc tìm kiếm bước qua một giai đoạn mới trong những tuần tới, việc tìm kiếm này chắc chắn không chấm dứt.”

Tuy nhiên, Thủ tướng Abbott cũng thừa nhận rằng có thể sẽ không bao giờ tìm ra được chiếc máy bay mất tích.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG