Đường dẫn truy cập

Ông Tillerson bị chỉ trích vì không dự hội nghị ngoại trưởng NATO


Ngoại trưởng Tillerson phát biểu khai mạc Hội nghị Liên minh Toàn cầu Đánh bại ISIS tại thủ đô Washington, 22/3/2017

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson bị chỉ trích về quyết định không tham dự cuộc họp các Bộ trưởng Ngoại giao NATO vào tháng tới ở Brussels, và thông báo của ông sẽ đi thăm Nga vào cuối tháng 4.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mark Toner nói với các phóng viên rằng ông Tillerson không thể dự cuộc họp NATO vì lịch làm việc của ông không cho phép.

Hôm thứ Ba, hãng tin Reuters tường thuật rằng thay vì dự cuộc họp NATO đầu tiên của ông với 28 đồng minh, ông Tillerson sẽ có mặt trong cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 6-7 tháng 4 ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida.

Ông Toner nói ông Tom Shannon, quyền Thứ trưởng Ngoại giao chuyên trách chính trị và từng là quyền ngoại trưởng, sẽ đại diện cho Hoa Kỳ tại cuộc họp của NATO.

Khi được hỏi việc Ngoại trưởng Tillerson không tham gia cuộc họp của NATO sẽ gửi thông điệp gì đến các đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, ông Toner nhấn mạnh Hoa Kỳ vẫn giữ 100% cam kết với NATO. Ông lưu ý rằng ông Tillerson gặp hầu hết các ngoại trưởng NATO hôm thứ Tư trong khuôn khổ hội nghị của Liên minh Đánh bại Nhà nước Hồi giáo ở Washington.

Tổng thống Trump đã nhiều lần bác bỏ tầm quan trọng của NATO, nói rằng tổ chức này đã "lỗi thời", mặc dù vậy, trong một cuộc họp báo ở Brussels hồi tháng trước, Phó Tổng thống Mike Pence bày tỏ lập trường ủng hộ kiên định của Mỹ đối với liên minh NATO. Ông Tillerson cũng đã bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với NATO.

VOA Express

XS
SM
MD
LG