Đường dẫn truy cập

Tiểu bang Rio của Brazil tuyên bố tình trạng khẩn cấp tài chính trước Olympic


Công nhân tại công trường xây dựng địa điểm thi đấu bóng chuyền bãi biển Olympic Rio 2016 ở Rio de Janeiro, Brazil, ngày 9 tháng 6 năm 2016.
Công nhân tại công trường xây dựng địa điểm thi đấu bóng chuyền bãi biển Olympic Rio 2016 ở Rio de Janeiro, Brazil, ngày 9 tháng 6 năm 2016.

Tiểu bang Rio của Brazil vừa loan báo tình trạng khẩn cấp tài chính, chưa đầy hai tháng trước lễ khai mạc của Olypmic đầu tiên được tổ chức ở Nam Mỹ.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp mở đường cho việc giải ngân những ngân khoản khẩn cấp cho Olympic từ ngày 5 đến ngày 21 tháng 8 và Olympic Khuyết tật từ ngày 7 đến ngày 18 tháng 9 ở Rio de Janeiro. Một số dự án chính cho Olympic lệ thuộc rất nhiều vào chính phủ tiểu bang.

Quyền thống đốc tiểu bang Rio, ông Francisco Dornelles, cho biết trong một thông cáo rằng các trận tranh tài gây ra “những khó khăn nghiêm trọng trong việc cung cấp các dịch vụ công cộng thiết yếu và thậm chí có thể gây ra một sự sụp đổ trong công tác quản lý an toàn công cộng, y tế, giáo dục, giao thông và bảo vệ môi trường.”

Khi được hỏi tại sao tình hình bi đát như vậy, ông Dormelles nói “Những gì xảy ra hôm qua là lịch sử. Tôi không muốn nói tới lịch sử. Tôi muốn giải quyết những vấn đề trước mắt.”

Việc giá dầu lửa hạ thấp đã làm cho tình hình tài chính của tiểu bang Rio gặp phải khó khăn trong lúc Brazil trải qua một cuộc suy thoái nghiêm trọng. Việc trả lương cho công chức và tiền hưu trí cho những người nghỉ hưu đã bị trễ nải trong nhiều tháng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG