Đường dẫn truy cập

Ứng viên Tối Cao Pháp Viện Gorsuch tiến thêm một bước


Ứng cử viên thẩm phán Tối cao Pháp viện Neil Gorsuch tại Điện Capitol, thủ đô Washington (ảnh tư liêu, 22/3/2017)

Một tiểu ban Thượng viện hôm thứ Hai đã phê chuẩn ứng cử viên thẩm phán Tối cao Pháp viện Neil Gorsuch, người đã được Tổng thống Donald Trump đề cử, và đưa ông ra toàn thể Thượng viện để biểu quyết. Theo các dấu hiệu bề ngoài thì sẽ có một cuộc đối đầu khốc liệt về trường hợp này, có thể dẫn tới thay đổi về quy định đối với các hoạt động của Thượng viện.

Ít nhất có 41 Thượng nghị sĩ phản đối việc đề cử ông Gorsuch vào Tối án tối cao, đây là con số cần thiết để ngăn chặn đề cử thông qua biện pháp phát biểu câu giờ, gọi là filibuster.
Biện pháp này đòi hỏi phải đạt tỉ lệ đa số phiếu 3/5 để có được một cuộc biểu quyết chung cuộc trước phiên họp toàn thể Thượng viện với 100 ghế.

Tuy nhiên đảng Cộng hòa có thể thay đổi các quy định tại Thượng viện, loại bỏ biện pháp filibuster đối với các ứng viên vào tòa tối cao và chuẩn thuận ông Gorsuch với đa số phiếu đơn thuần.

Thượng nghĩ sĩ Lindsey Graham, đảng Cộng hòa, nói: "Biện pháp câu giờ filibuster sẽ không thành công trong việc ngăn chặn một ứng viên thẩm phán Tối cao Pháp viện, bởi vì nếu cần và bị buộc phải hành động, chúng tôi sẽ đổi quy định và có lẽ là chúng tôi đành phải làm như vậy".

Dựa trên truyền thống lịch sử, các ứng cử viên thẩm phán Tối cao Pháp viện đều đã được chuẩn thuận với sự ủng hộ của cả hai chính đảng. Nhưng thái độ hợp tác lưỡng đảng đó giờ không còn nữa, bắt đầu từ năm ngoái khi đảng Cộng hòa khăng khăng từ chối, không chịu biểu quyết về ông Merrick Garland, người được cựu Tổng thống Barack Obama chọn làm ứng viên thẩm phán Tối cao Pháp viện.

Giờ đây, đảng Cộng hòa không hội đủ số phiếu để hậu thuẫn ông Gorsuch, người mà nếu được chuẩn thuận, sẽ ngồi vào chiếc ghế để trống sau khi Thẩm phán Antonin Scalia qua đời năm ngoái.

XS
SM
MD
LG