Đường dẫn truy cập

Đảng Dân chủ gia tăng phản đối ông Gorsuch làm thẩm phán Tối cao Pháp viện


Ứng cử viên thẩm phán Tối cao Pháp viện Neil Gorsuch và người thân tại phiên điều trần ở Thượng viện, 22/3/2017
Ứng cử viên thẩm phán Tối cao Pháp viện Neil Gorsuch và người thân tại phiên điều trần ở Thượng viện, 22/3/2017

Vào lúc Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn bị cho cuộc biểu quyết phê chuẩn ứng cử viên Neil Gorsuch của Tổng thống Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa làm thẩm phán Tối cao Pháp viện, sự phản đối từ đảng Dân chủ vẫn tiếp tục tăng lên.

Có thêm 3 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, Claire McCaskill, Richard Blumenthal và Brian Schatz, đã tuyên bố họ phản đối ông Gorsuch hôm thứ Sáu, dựng lên cuộc đối đầu với đảng Cộng hòa.

Những người đảng Dân chủ nói rằng họ sẽ sử dụng biện pháp phản đối bằng phát biểu câu giờ, gọi là filibuster, đòi hỏi phải đạt 60 phiếu để được phê chuẩn tại Thượng viện có 100 ghế.

Đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện với tỷ lệ ghế là 52-48, nhưng nếu đảng viên đảng Dân chủ có thể giành được 41 phiếu bầu, họ sẽ có thể có quyền thực hiện filibuster. Tính đến thứ Sáu, 36 đảng viên Dân chủ nói họ sẽ ủng hộ động thái này.

Nếu đảng Dân chủ được giành được sự ủng hộ vừa đủ để ngăn chặn sự phê chuẩn trong tuần tới, những người đảng Cộng hòa dự kiến sẽ cố gắng đơn phương thay đổi các quy tắc lâu năm của Thượng viện để mở đường cho việc phê chuẩn bẳng tỉ lệ đa số phiếu đơn thuần.

Những người đảng Cộng hòa đang tức giận về kế hoạch của đảng Dân chủ, họ đưa ra lập luận rằng các cuộc filibuster về các thẩm phán Tối cao Pháp viện là việc rất hiếm hoi. Một cuộc filibuster có tính đảng phái nhằm ngăn chặn một ứng cử viên chức thẩm phản Tối cao Pháp viện chưa bao giờ thành công.

Ông Gorsuch, 49 tuổi, là thẩm phán toà phúc thẩm liên bang ở thành phố miền tây Denver, Colorado. Nếu được phê chuẩn, ông Gorsuch sẽ thay thế thẩm phán Scalia đã qua đời, và khôi phục lại thế đa số bảo thủ trong tòa án tối cao có 9 ghế thẩm phán.

VOA Express

XS
SM
MD
LG