Đường dẫn truy cập

Tiếp xúc với đậu phụng sớm có thể ngừa được dị ứng


Dị ứng với đậu phụng đã tăng gấp đôi tại Mỹ và Anh trong vòng 10 năm qua và cũng gia tăng tại Á Châu và Phi Châu.
Dị ứng với đậu phụng đã tăng gấp đôi tại Mỹ và Anh trong vòng 10 năm qua và cũng gia tăng tại Á Châu và Phi Châu.

Các nhà nghiên cứu đang thách thức những lời khuyên trước đây rằng phụ huynh nên để đậu phụng xa các em nhỏ có nguy cơ cao phát triển dị ứng với đậu phụng.

Một cuộc nghiên cứu được công bố trên Đặc san Y học New England hôm thứ Hai nói rằng việc thường xuyên để các em nhỏ tiếp xúc với đậu phụng trong những năm đầu của tuổi thơ có thể thực sự giúp các em ngừa được dị ứng sẽ phát triển.

Các nhà nghiên cứu tại Anh đã thử nghiệm với một nhóm 640 em nhỏ từ 4 cho đến 11 tháng tuổi, có mầm dị ứng từ trong trứng hoặc có eczema chàm trên da, thường có thể là những chỉ dấu về nguy cơ cao sẽ dị ứng với đậu phụng.

Một nửa số trẻ em nói trên được thường xuyên cho tiếp xúc với đậu phụng, và nửa còn lại thì bị cách ly triệt để với đậu phụng. Khi các em lên 5 tuổi, chỉ 1% trong số các em được tiếp xúc với đậu phụng khi còn nhỏ bị dị dứng, trong khi đến 17% trong số các em không được tiếp xúc với đậu phụng phát triển dị ứng.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng vì các em có nguy cơ bị dị ứng, mỗi một em đều được xét nghiệm trước cuộc nghiên cứu để bảo đảm là các em không bị dị ứng trước khi được cho ăn đậu phụng. Các nhà nghiên cứu khuyên các phụ huynh cho các em xét nghiệm trên da trước khi cho đậu phụng vào bữa ăn của các em.

Dị ứng với đậu phụng đã tăng lên gấp đôi tại Hoa Kỳ và Anh trong vòng 10 năm qua và cũng gia tăng tại Á Châu và Phi Châu.

Dị ứng có thể phát triển sớm ở tuổi thơ, và không giống với các dị ứng khác là khi lớn lên sẽ hết bị dị ứng đó. Các phản ứng của cơ thể bị dị ứng này có thể từ trầm trọng cho đến thậm chí tử vong.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG