Đường dẫn truy cập

Ống tiêm 'thông minh' giúp giảm nhiễm trùng


Tổ chức Y tế Thế giới đang phát động một chiến dịch toàn cầu nhằm chấm dứt nạn sử dụng ống chích và kim chích bẩn làm cho hàng triệu người bị nhiễm trùng mỗi năm. Theo tường thuật của thông tín viên Lisa Schlein của đài VOA tại Geneva, sáng kiến mới của Tổ chức Y tế Thế giới hô hào chiệc sử dụng loại ống chích “thông minh’ chỉ có thể sử dụng một lần.

Việc tiêm chích các loại thuốc men có mục đích chữa bệnh và cứu mạng người. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo rằng trong số 16 tỉ vụ chích thuốc mỗi năm, có nhiều vụ gây nhiễm trùng có thể làm chết người vì việc sử dụng lại ống chích và kim chích bị ô nhiễm.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết khoảng 10% những vụ chích thuốc để chủng ngừa và để thực hiện những thủ tục y khoa khác - như truyền máu hoặc ngừa thai, nói chung là an toàn. Những vấn đề thường xuất hiện trong 90% còn lại của những vụ tiêm thuốc vào cơ thể qua thịt hoặc da. Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng trong số những vụ chích thuốc đó có rất nhiều vụ là không cần thiết hoặc có thể được thay thế bằng thuốc uống.

Ông Gundo Aurel Weiler, điều hợp viên Ban HIV/AIDS của Tổ chức Y tế Thế giới, cảnh báo rằng những vụ chích thuốc đó thường thiếu an toàn và thúc đẩy cho sự lan truyền của những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên thế giới.

"Chúng tôi biết rằng 1 triệu 700 ngàn vụ lây nhiễm viêm gan B có thể phát sinh từ những vụ chích thuốc thiếu an toàn và hơn 300.000 vụ lây nhiễm viêm gan C mỗi năm. Do đó, đây là một yếu tố chính góp phần cho sự hoành hành của dịch viêm gan. Vào năm 2000, có khoảng 10% những vụ lây nhiễm HIV mới phát sinh từ những vụ chích thuốc không an toàn, và đến năm 2010, con số đó giảm xuống tới mức chưa đầy 1%. Vì thế cho nên, rõ ràng là có một sự giảm thiểu rõ rệt của việc lây nhiễm HIV vì tiêm chích không an toàn và sự giảm thiểu có được cũng nhờ có sự thúc đẩy cho các chính sách chích thuốc an toàn."

Mặc dù có tiến bộ như vậy, Bác sĩ Weiler ghi nhận rằng mỗi năm vẫn có khoảng 33.800 người nhiễm HIV qua những vụ chích thuốc không an toàn. Ông nói rằng những vụ lây nhiễm chết người này xảy ra khi ống chích hoặc kim chích bẩn được dùng cho hơn một người.

Những mối rủi ro đó tồn tại ở các quốc gia đang phát triển, nhưng vấn đề chích thuốc không an toàn cũng xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới.

Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng có cùng một giải pháp cho hàng triệu người tại các nước giàu cũng như tại các nước nghèo. Họ nói rằng hàng triệu người có thể được bảo vệ trước các bệnh truyền nhiễm bằng cách chuyển sang sử dụng ống chích “thông minh” chỉ có thể được sử dụng một lần mà thôi.

Hiện có nhiều loại ống chích “thông minh” khác nhau. Một loại làm cho ống đẩy thuốc gãy đi sau khi chích xong. Những loại khác có một miếng sắt nhỏ để làm cho ống đẩy thuốc không thể được kéo lùi, hoặc kim chích sẽ thụt vào bên trong ống chích, sau khi chích xong.

Bà Lisa Hedman, một giới chức của Ban Y học Thiết yếu và Sản phẩm Y tế của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết tổ chức này không đề nghị sử dụng một loại ống chích cá biệt nào vì không phải tất cả những vụ chích thuốc đều giống nhau. Bà nói rằng những dụng cụ khác nhau được sử dụng cho những mục đích khác nhau.

"Có một số kỹ thuật, và nguyên do có nhiều loại kỹ thuật khác nhau là vì chúng ta thật sự không thể có được một giải pháp cho mọi tình huống. Nhưng chúng tôi có thể nói một cách tổng quát là cần phải mang lại sự an toàn cho tất cả các loại ống chích để bảo đảm là chúng không thể được sử dụng lại và chúng có thể được dùng cho mục đích được nhắm tới."

Các chiến dịch chích thuốc an toàn trước đây, do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu từ năm 2000 đến năm 2010, đã gặt hái những sự thành công ngoạn mục. Các chiến dịch đó đã làm giảm bớt 7 lần việc sử dụng lại ống chích, kim chích ở các nước đang phát triển.

Mục tiêu của sáng kiến mới này là làm cho tất cả các nước chỉ còn dùng ống chích thông minh mà thôi vào năm 2020, ngoại trừ một vài tình huống đặc biệt. Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các nhà sản xuất gia tăng sản lượng các loại ống chích mới này.

Giá của loại ống chích không có các chức năng an toàn là vào khoảng 3 hoặc 4 xu Mỹ ở các nước đang phát triển. Loại ống chích thông minh có thể đắt hơn gấp đôi hoặc gấp ba. Nhưng Tổ chức Y tế Thế giới tin rằng giá sẽ giảm xuống khi nhu cầu gia tăng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG