Đường dẫn truy cập

Tiền Myanmar mất giá 60% trong 4 tuần, kinh tế suy sụp, chính phủ bất lực


Đồng tiền của Myanmar đã mất hơn 60% giá trị kể từ đầu tháng 9/2021 khiến giá lương thực và nhiên liệu tăng cao.
Đồng tiền của Myanmar đã mất hơn 60% giá trị kể từ đầu tháng 9/2021 khiến giá lương thực và nhiên liệu tăng cao.

Đồng tiền của Myanmar đã mất hơn 60% giá trị kể từ đầu tháng 9 khiến giá lương thực và nhiên liệu tăng cao trong một nền kinh tế đang lao dốc từ cuộc đảo chính quân sự cách đây 8 tháng, theo Reuters.

Ông Richard Horsey, một chuyên gia về Myanmar thuộc tổ chức International Crisis Group, cho biết: “Điều này sẽ khiến các tướng lĩnh lo sợ vì họ bị ám ảnh bởi tỷ giá đồng kyat vốn được xem như một phong vũ biểu tổng quan của nền kinh tế”.

Vào tháng 8, Ngân hàng Trung ương Myanmar đã tìm cách giới hạn biên độ tỉ giá kyat trên đôla Mỹ ở mức 0,8%, nhưng đã từ bỏ quy định này vào ngày 10/9 do áp lực của tỉ giá biến động .

Đồng đôla khan hiếm trầm trọng khiến các cửa hàng mua bán ngoại tệ phải đóng cửa.

“Do tình trạng biến động tỉ giá hiện nay... tất cả các chi nhánh của Dịch vụ Đổi tiền Northern Breeze tạm thời đóng cửa”, dịch vụ này cho biết trên Facebook.

Những quầy đổi tiền còn mở cửa hôm 28/9 báo giá 2,700 kyat/đôla, so với 1,695 kyat/đôla vào ngày 1/9 và 1.395 kyat/đôla vào ngày 1/2 khi quân đội lật đổ chính phủ dân cử do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

Trong một báo cáo được công bố hôm 27/9, Ngân hàng Thế giới dự đoán nền kinh tế Myanmar sẽ sụt giảm 18% trong năm nay, một phần do đại dịch và cho biết Myanmar sẽ chứng kiến sự suy giảm việc làm lớn nhất trong khu vực và số người nghèo trong nước sẽ tăng lên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG