Đường dẫn truy cập

Nhiều nước kêu gọi các bên ở Myanmar kiềm chế bạo lực


Người biểu tình cầm khẩu hiệu bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG).

Các nước Đông Nam Á và phương Tây đã kêu gọi tất cả các bên ở Myanmar kiềm chế bạo lực và cho phép viện trợ nhân đạo, sau khi một chính phủ tự xưng, vốn được thành lập bởi những người phản đối chính quyền quân nhân, tuyên bố một cuộc nổi dậy chống chính quyền trên toàn quốc.

Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG) hôm thứ Ba cho biết đang phát động một "cuộc chiến phòng thủ nhân dân", báo hiệu điều được coi là một nỗ lực nhằm phối hợp các nhóm chống quân đội cũng như kêu gọi các binh sĩ và quan chức đổi phe.

Một phát ngôn viên quân đội đã bác bỏ lời kêu gọi nổi dậy, coi đó là cách để thu hút sự chú ý của thế giới và nói rằng nó sẽ không thành công.

Không có báo cáo ngay lập tức về bạo lực vào hôm thứ Tư, mặc dù lực lượng an ninh đã được tăng cường ở thành phố lớn nhất của Myanmar là Yangon.

Trước đó một ngày, đã xảy ra các cuộc biểu tình và bùng phát giao tranh giữa quân đội và quân nổi dậy dân tộc thiểu số.

Indonesia đã đi đầu trong số các nước láng giềng của Myanmar trong việc cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng xảy ra sau khi quân đội lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi vào ngày 1 tháng 2.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG