Đường dẫn truy cập

Người Tây Tạng lưu vong kỷ niệm các sự kiện đặc biệt


Đức Đạt Lai Lạt Ma đến dự ngày kỷ niệm đánh dấu cuộc nổi dậy bất thành của người Tây Tạng chống Trung Quốc

Cộng đồng người Tây Tạng lưu vong đã đánh dấu kỷ niệm cuộc nổi dậy bất thành năm 1959 ở Tây Tạng và cuộc đổ máu ở Lhasa năm 2008.

Lễ kỷ niệm diễn ra tại thị trấn Dharamsala ở miền bắc Ấn Độ, nơi được coi là trụ sở bán chính thức của chính phủ Tây Tạng lưu vong.

Thủ tướng Lobsang Sangay của chính phủ này phát biểu:

“Hồng Kông và Macau được hưởng quyền tự trị ở mức độ cao. Trước sự chống đối của Đài Loan, Trung Quốc phải dành thêm quyền tự trị cho Đài Loan. Thế thì tại sao Tây Tạng vẫn chưa được cấp quy chế tự trị như đã được quy định trong Hiến pháp Trung Quốc?”

Ông nói tiếp, Trung Quốc đang giữ toàn bộ khu vực có người Tây Tạng dưới chế độ thiết quân luật một cách không chính thức. Ở Lhasa, camera theo dõi có nhiều hơn cửa sổ.

Đức Đạt Lai Lạt Ma có đến dự lễ kỷ niệm này nhưng không lên tiếng.
Hàng trăm người đã biểu tình ở New Delhi để đòi tự do cho Tây Tạng.

Tại thủ đô Katmandu của Nepal, cảnh sát đã xô xát với người biểu tình chống Trung Quốc và bắt giữ một số người. Chính phủ Nepal nói họ không cho phép biểu tình chống lại các nước thân hữu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG