Đường dẫn truy cập

Nhà xuất bản Hong Kong ngừng in quyển 'Nhật ký Thiên An Môn của Lý Bằng'


Theo dự kiến lẽ ra khoảng 20.000 ấn bản Hoa ngữ “Nhật Ký Thiên An Môn của Lý Bằng” sẽ ra mắt đọc giả Hong Kong vào ngày 22 tháng 6
Theo dự kiến lẽ ra khoảng 20.000 ấn bản Hoa ngữ “Nhật Ký Thiên An Môn của Lý Bằng” sẽ ra mắt đọc giả Hong Kong vào ngày 22 tháng 6

Một nhà xuất bản tại Hong Kong hôm Chủ nhật nói ông đã ngưng việc in quyển hồi ký của cựu Thủ Tướng Trung Quốc Lý Bằng về những sự kiện dẫn đến cuộc đàn áp nhắm vào các cuộc biểu tình thân dân chủ tại quảng trường Thiên An môn ở Bắc Kinh hồi năm 1989.

Theo chương trình trước đó, thì khoảng 20.000 ấn bản Hoa ngữ của quyển “Nhật Ký Thiên An Môn của Lý Bằng” sẽ được tung ra thị trường Hong Kong hôm thứ Ba 22 tháng Sáu.

Ông Bao Pu thuộc nhà xuất bản New Century Press, nói “một số cơ quan thẩm quyền” đã lưu ý ông về những vấn đề liên quan tới tác quyền. Ông Bao Pu từ chối, không cho biết thêm chi tiết nào khác.

Vụ đàn áp tại Thiên an môn vẫn là một đề tài cấm kỵ tại Hoa Lục. Chính quyền Trung Quốc cho tới nay, chưa hề đưa ra một tường trình đáng tin cậy nào về biến cố Thiên an môn, hoặc cho phép tiến hành một cuộc điều tra độc lập vào cuộc tấn công dưới tay Quân đội Nhân dân Trung Quốc, đã cướp đi mạng sống của hàng trăm thường dân không có vũ khí trong tay.

Trong những bản sao của quyển hồi ký mà một số cơ quan truyền thông được xem, nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình không những đã hạ lệnh tiến hành cuộc đàn áp quân sự mà còn tuyên bố Đảng Cộng Sản Trung Quốc phải chuẩn bị cho “đổ máu” để dẹp tan các cuộc biểu tình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG