Đường dẫn truy cập

Tỉ lệ ủng hộ Donald Trump vượt mốc 50% ở cử tri Cộng hòa


Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump cầm một tờ báo với tiêu đề "Clinton, Trump dẫn đầu" trong một buổi mít tinh ở Warwick, Rhode Island, ngày 25 tháng 4 năm 2016.
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump cầm một tờ báo với tiêu đề "Clinton, Trump dẫn đầu" trong một buổi mít tinh ở Warwick, Rhode Island, ngày 25 tháng 4 năm 2016.

Vào ngày mà ông ta dự kiến sẽ giành chiến thắng ở cả năm bang tổ chức bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa, Donald Trump đạt tới tỉ lệ ủng hộ 50 phần trăm trên toàn quốc từ những cử tri theo Đảng Cộng hòa hoặc ngả về phía Đảng Cộng hoà, theo một cuộc khảo sát của NBC News/Survey Monkey.

Đây là lần đầu tiên ông Trump đạt tới mức này kể từ khi NBC News/Survey Monkey bắt đầu thăm dò ý kiến bầu cử hàng tuần vào tháng 12.

Hai đối thủ của ông Trump - Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz và Thống đốc bang Ohio John Kasich - chứng kiến tỉ lệ ủng hộ sụt giảm trong cuộc khảo sát, đứng sau ông Trump với cách biệt hai chữ số.

Tỉ lệ ủng hộ tổng thể dành cho ông Trump trong cuộc khảo sát vẫn ổn định, vào khoảng trên 40 phần trăm kể từ giữa tháng 3. Điều đáng lưu ý là sự ủng hộ từ những người theo Đảng Cộng hòa đã tăng sáu điểm phần trăm trong cuộc thăm dò mới nhất, được thực hiện trên Internet, từ ngày 18 tới ngày 24 tháng 4, trong số 10.707 người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 9.405 cử tri đã đăng ký.

Ông Trump cần giành được đa số đại biểu trong ngày thứ Ba để giúp cho nỗ lực của ông ta giành lấy đề cử của Đảng Cộng hòa.

Ông Trump bước vào ngày bầu cử thứ Ba với 845 đại biểu, theo sau là ông Cruz với 559 đại biểu. Ông Kasich có 148 đại biểu, đứng sau cả Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio, người đã rời bỏ cuộc đua vào giữa tháng 3 nhưng có 171 đại biểu.

Trong cuộc đua của Đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang dẫn đầu những cuộc khảo sát ý kiến cử tri ở bốn trong số năm bang tổ chức bầu cử trong ngày thứ Ba. Đối thủ của bà, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders chỉ dẫn trước ở bang Rhode Island.

Thành tích tốt trong ngày thứ Ba sẽ giúp bà Clinton tiến gần hơn đến đề cử của Đảng Dân chủ. Bà hiện có 1.944 đại biểu và trong đó có hàng trăm siêu đại biểu đã cam kết sẽ ủng hộ bà tại đại hội đảng vào tháng 7.

VOA Express

XS
SM
MD
LG