Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Obama về nước sau chuyến công du nước ngoài


Tổng Thống Obama trở về Washington đêm 25/4 sau chuyến công du 1 tuần lễ đến Ả Rập Xê Út, Anh và Đức.
Tổng Thống Obama trở về Washington đêm 25/4 sau chuyến công du 1 tuần lễ đến Ả Rập Xê Út, Anh và Đức.

Tổng Thống Obama đã trở về Washington đêm 25/4 sau chuyến công du kéo dài một tuần lễ đưa ông tới Ả Rập Xê-út, Anh và Đức.

Trong chuyện công du nước ngoài, ông Obama đã tìm cách củng cố các liên minh của Mỹ mà ông cho là thiết yếu để phát triển thương mại, đánh bại các phần tử chủ chiến Nhà Nước Hồi giáo, và đối phó với hành động hung hăng của Nga tại Ukraine và Syria.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã tận dụng chuyến đi, một trong những chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông, để tìm cách định hình di sản do ông để lại.

Trong một bài diễn văn đọc tại Đức hôm thứ Hai, ông nói rằng theo quan điểm của ông, Châu Âu đang đối mặt với “một thời điểm có tính quyết định.”

Tổng thống Obama kêu gọi các nhà lãnh đạo lục địa Âu Châu hãy chú tâm tới các vấn đề như tình trạng bất quân bình về mức thu nhập, vấn đề giáo dục giới trẻ, và phụ nữ phải được hưởng lương ngang hàng với phái nam (nếu họ làm cùng một công việc).

Tổng Thống Obama nói: “Nếu chúng ta không giải quyết các vấn đề đó, chúng ta sẽ thấy có những kẻ tìm cách khai thác những lo sợ, và những sự bất bình đó và hướng những cảm xúc ấy một cách tai hại.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG