Đường dẫn truy cập

Thuyền viên Việt được giải cứu ở Philippines đang trên đường về nước


Thuyền viên Việt được giải cứu ở Philippines trên đường về nước
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:50 0:00

Thuyền viên Việt được giải cứu ở Philippines trên đường về nước

Một thuyền viên Việt Nam được giải cứu tại tỉnh Basilan, sau khi bị phiến quân Abu Sayyaf bắt giữ vào 9 tháng, đã được đưa đến Manila hôm thứ Tư 23/8 và bàn giao cho đại diện của chính phủ Việt Nam, theo Philstar.

Thuyền viên Đỗ Trung Hiếu được Trung tướng Carlito G Galvez, Jr. - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Tây Mindanao - và Chuẩn Đô đốc Rene Medina, Tư lệnh Lực lượng Hải quân Tây Mindanao bàn giao cho Thiếu tá Phạm Thân Trà - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng và Tùy viên Quân sự Việt Nam tại Philippines - và Bí thứ thứ ba Đại sứ quán Việt Nam Ngô Tuấn Anh.

Theo Đại tá Jo-Ann Petinglay, người phát ngôn của Tư lệnh Lực lượng Hải quân Westmincom, do yêu cầu của phía Viêt Nam, việc bàn giao được thực hiện bí mật. Cuối ngày 23/8, phía Việt Nam sẽ đưa ông Hiếu về nước.

Trước đó, theo TTXVN, vào tối ngày 22/8, Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã đến bệnh viện thăm hỏi ông Đỗ Trung Hiếu, thuyền viên tàu M/V Royal 16 bị bắt cóc làm con tin từ tháng 11/2016, mới được lực lượng chức năng của Philippines giải cứu.

Thuyền viên Đỗ Trung Hiếu được các đơn vị bộ binh và hải quân Philippines giải cứu trên đảo Mataja ngoài khơi thị trấn Lantawan, tỉnh Basilan, vào Chủ nhật tuần trước 13/8.

Sau khi bị bắt cóc, ông Hiếu bị giam 9 tháng qua. 5 thuyền viên khác của tàu M / V Royal 16 là Phạm Minh Tuấn, Trần Khắc Dũng, Hoàng Trung Thông, Hoàng Văn Hải và Hoàng Võ. Những thuyền viên này đã bị phiến quân Abu Sayyaf bắt cóc gần đảo Sibago, tỉnh Basilan, vào ngày 11/11/2016.

Đại tá Petinglay cho biết ông Hoàng Võ, 22 tuổi, đã chạy thoát vào ngày 16/6, trong khi ông Hoàng Trung Thông và ông Hoàng Văn Hải bị chặt đầu tại làng Tumahubong, thị trấn Sumisip ngày 5/7.

Hiện nay phiến quân Abu Sayyaf vẫn còn giam giữ ông Phạm Minh Tuấn và ông Trần Khắc Dũng.

Trung tướng Galvez hứa với các quan chức Việt Nam và ông Hiếu rằng bằng mọi biện pháp quân đội sẽ tìm kiếm và giải cứu những nạn nhân còn lại bị Abu Sayyaf bắt cóc.

Ông Galvez cho biết ngoài 2 người Việt Nam bị bắt cóc tại tỉnh Basilan, có ít nhất 4 con tin Việt Nam khác cũng đang bị giam ở đảo Sulu cùng với 1 công dân Hà Lan, 7 người Indonesia và 6 người Philippines.

Nguồn: Philstar, TTXVN

VOA Express

XS
SM
MD
LG