Đường dẫn truy cập

Philippines triệt hạ chỉ huy nhóm giết con tin Việt


Binh sĩ Philippines cầm ảnh một chiến binh Abu Sayyaf bị truy nã.
Binh sĩ Philippines cầm ảnh một chiến binh Abu Sayyaf bị truy nã.

Các binh sĩ Philippines hôm 12/8 đã “hạ” một kẻ tình nghi là chỉ huy nhóm chiến binh Abu Sayyaf, bị truy nã vì bắt cóc và tấn công tàu hàng nước ngoài, trong đó có của người Việt.

DPA dẫn lời chính quyền địa phương nói rằng các binh sĩ đi tuần ở ngoài khơi đảo Jolo, cách Manila 1000 km về hướng nam, thì đụng độ với một chiếc thuyền gỗ chở các chiến binh Abu Sayyaf.

Tin cho hay rằng các phần tử này được dẫn dắt bởi Badong Muktadil, một kẻ chỉ huy bị truy nã vì tấn công tàu, bắt cóc và giết hại các thuyền viên nước ngoài ở vùng biên giới biển với Malaysia.

Quân đội Philippines nói rằng việc giết chết Badong giáng thêm một đòn nữa vào Abu Sayyaf, nhất là liên quan tới các hoạt động khủng bố và bắt cóc của nhóm này, theo Al Jazeera.

Trong số các vụ tấn công gần đây do nhóm của Badong thực hiện là vụ bắt giữ 6 thuyền viên của một tàu hàng Việt Nam hồi tháng Hai, rồi sau đó là giết hại một trong các thuyền viên.

Một trong các thuyền viên khác của tàu treo quốc kỳ Việt Nam cũng bị giết trong vụ đụng độ giữa những kẻ bắt cóc và các binh sĩ ở Jolo hồi tháng Bảy. Chưa rõ là nạn nhân thiệt mạng vì đạn lạc hay bị các chiến binh Abu Sayyaf bắn.

Tin cho hay, những kẻ khủng bố hiện vẫn giữ khoảng 20 con tin, trong đó có 14 người nước ngoài, trên đảo Jolo và tỉnh Basilan kế cận. Abu Sayyaf được cho là liên minh với nhóm Nhà nước Hồi giáo.

VOA Express

XS
SM
MD
LG