Đường dẫn truy cập

Thuyền nhân Rohingya vô vọng vẫn lênh đênh trên biển


Chiếc thuyền (trái) được dùng để chở người Hồi giáo Rohingya từ Miến Điện và di dân từ Banghadesh neo tại một cảng ở Lhokseumawe, tỉnh Aceh, Indonesia, 14/5/15
Chiếc thuyền (trái) được dùng để chở người Hồi giáo Rohingya từ Miến Điện và di dân từ Banghadesh neo tại một cảng ở Lhokseumawe, tỉnh Aceh, Indonesia, 14/5/15

Chính phủ các nước Ðông Nam Á tiếp tục tỏ ra không sẵn lòng tiếp nhận những nhóm người tị nạn và di dân đang bị những kẻ đưa lậu người bỏ lênh đênh trên biển, khiến cho cuộc khủng hoảng nhân đạo vốn đã thảm khốc càng thêm trầm trọng.

Các nhà hoạt động ước tính có đến 8.000 được gọi là thuyền nhân đang trôi giạt ngoài biển, và nhiều người trong số này đang đói và khát, sau khi nhà chức trách Thái Lan mở một chiến dịch truy quét phá vỡ các mạng lưới đưa lậu người vượt biên. Malaysia, Indonesia, và Thái Lan – 3 nước mà người tị nạn và di dân nhắm đến – nói rằng họ không có trách nhiệm đối với các di dân tuyệt vọng này, và bác bỏ kêu gọi của Liên hiệp quốc và các nhóm nhân quyền.

Thứ trưởng Nội vụ Malaysia Wan Junaidion hôm thứ Năm nói rằng nước ông phải "gởi đi một thông điệp rõ ràng rằng họ không được ở đây đón nhận." Các giới chức khác của Malaysia cho hay tàu và máy bay tuần dương đang tăng cường hoạt động để ngăn chặn "người xâm nhập bất hợp pháp."

Hồi đầu tuần này, hơn 1.000 thuyền nhân đã bỏ thuyền của họ và bơi vào bờ biển Malaysia. Giới hữu trách cho hay các thuyền nhân đó đang bị giữ trong một trại tập trung trong lúc để chờ những dàn xếp đưa họ đi một nơi nào khác.

Gần 600 thuyền nhân được hải quân Indonesia cứu hôm Chủ nhật. Giới hữu trách cho hay các thuyền nhân đó được cung cấp thực phẩm, nước uống và nơi tạm trú ở khu vực phía bắc tỉnh Aceh trong lúc chính phủ đang tham khảo với Liên hiệp quốc và các cơ quan quốc tế khác.

Nhiều chiếc thuyền khác chở theo hàng trăm người đã bị hải quân của Malaysia và Indonesia chận lại, cho các tiếp liệu cấp cứu như thực phẩm và nước uống, rồi xua họ đi hướng khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG