Đường dẫn truy cập

Thụy Sĩ bỏ phiếu đẩy nhanh loại bỏ điện hạt nhân


Một nhà máy điện hạt nhân ở Thụy Sĩ.

Cử tri Thụy Sĩ hôm Chủ nhật, 27/11, đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu về việc có đẩy nhanh quá trình loại bỏ dần các nhà máy điện hạt nhân của nước này hay không.

Các cuộc thăm dò cho thấy một cuộc đua sít sao về vấn đề được các nhà hoạt động môi trường cổ súy và nó có thể đưa Thụy Sĩ đi theo con đường tương tự như nước Đức láng giềng.

Nếu các phiếu thuận chiếm ưu thế, Thụy Sĩ sẽ đóng cửa 3 trong số 5 lò phản ứng của nước này trong năm tới và đóng cửa nốt 2 lò còn lại vào năm 2029.

Sau sự cố ở Fukushima năm 2011, Thụy Sĩ, cũng như các nước khác, đã cam kết sẽ ngừng hoạt động các lò phản ứng đang trở nên cũ kỹ, khi chúng đạt giới hạn về tuổi thọ hoạt động an toàn, nhưng Thụy Sĩ không nêu ra một ngày cụ thể. Các lò này hiện sản xuất ra 40% điện của Thụy Sĩ.

Trong kế hoạch về năng lượng cho đến năm 2050, chính phủ Thụy Sĩ đã đồng ý không thay thế các nhà máy hạt nhân hiện tại, chúng có thể hoạt động chừng nào còn được coi là an toàn.

Các nhóm vận động chống hạt nhân, như các Swiss Greens và những người Dân chủ Xã hội, nói thời gian biểu của chính phủ Thụy Sĩ không đủ nhanh và họ đã thúc đẩy để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào cuối tuần này. Sự kiện này có thể tăng tốc việc loại bỏ điện hạt nhân.

Do mối quan ngại của công chúng, không có nhà máy điện hạt nhân mới nào được xây dựng ở Thụy Sĩ từ năm 1984.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG