Đường dẫn truy cập

Thụy Ðiển từ chối hàng vạn người xin tị nạn


Cảnh sát Thụy Điển canh gác tại nhà ga xe lửa ở ngoại ô Malmo, ngày 19/11/2015.

Chính phủ Thụy Ðiển cho hay họ đang chuẩn bị trục xuất khoảng 80.000 người xin tị nạn đã vào nước họ trái phép trong làn sóng di dân kỷ lục hồi năm ngoái.

Số người bị từ chối này chiếm một nửa tổng số 163.000 người vào Thụy Ðiển sau khi trốn chạy chiến tranh ở quê nhà của họ tại Syria, Iraq và Afghanistan.

Bộ trưởng Nội vụ Thụy Ðiển Anders Ygeman nói với một nhật báo của nước này hôm thứ Năm rằng các di dân này sẽ bị trục xuất vì đơn xin tị nạn của họ bị bác. Những người xin tị nạn bị bác đơn có thể tự nguyện rời Thụy Ðiển, hoặc sẽ bị bắt buộc hồi hương.

Thụy Ðiển là điểm đến hàng đầu của những người tị nạn vì chính sách mở cửa biên giới lâu nay của nước này. Nhưng con số người tị nạn tăng cao vượt bậc đã buộc Stockholm phải áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới và kiểm tra nhân thân của những người mới đến.

Trong khi đó, xác của ít nhất là 18 di dân bị chết đuối do thuyền lật được phát hiện hôm thứ Năm ngoài khơi đảo Samos của Hy Lạp. giới hữu trách nói rằng 10 người được cứu sống. Đa số những người chết là trẻ em.

Xác của 7 di dân, 2 trong số đó là trẻ em, được tìm thấy hôm thứ Tư sau khi thuyền của ho lật ngoài khơi đảo Kos.

Hơn một triệu người từ các nước chiến tranh đã đổ xô vào Châu Âu hồi năm ngoái, đẩy châu lục này vào một cuộc khủng hoảng di dân tệ hại nhất kể từ Thế chiến thứ II.

Nhiều di dân đi từ Hy Lạp đến sau khi đã thực hiện những chuyến đi đầy nguy hiểm từ Thổ Nhĩ Kỳ băng sang Biển Aegean.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG